Trung Quốc bơm tiền kỷ lục nhằm hạ nhiệt thị trường

Ngày hôm qua lãi suất trên thị trường tiền tệ Trung Quốc đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 13 tháng.
Trung Quốc bơm tiền kỷ lục nhằm hạ nhiệt thị trường

Theo Bloomberg đưa tin, NHTW Trung Quốc (PBOC) vừa bơm một lượng tiền kỷ lục vào thị trường thông qua hoạt động thị trường mở. Động thái này nhằm giúp nới lỏng áp lực tiền mặt khi kỳ nghỉ Tết khiến nhu cầu tiền mặt tăng cao, đồng thời cũng giúp đương đầu với áp lực dòng vốn bị rút ra ngày càng tăng.

Theo các đại lý sơ cấp, PBOC đã thực các hiện hợp đồng mua lại kỳ hạn 7 ngày trị giá 110 tỷ nhân dân tệ (16,7 tỷ USD) và hợp đồng kỳ hạn 28 ngày trị giá 290 tỷ nhân dân tệ. Con số này lớn hơn hẳn mức 160 tỷ nhân dân tệ của các hợp đồng đến hạn và dẫn đến lượng tiền ròng được bơm vào là 315 tỷ nhân dân tệ ở hai cuộc đấu giá trong tuần qua - cao nhất 3 năm. Các công cụ cho vay khác cũng được sử dụng để thêm khoảng 700 tỷ nhân dân tệ trong tuần này với các kỳ hạn từ ba ngày đến một năm.

Theo số liệu từ Trung tâm Cấp vốn Liên ngân hàng Quốc gia, lãi suấtrepo 14 ngày (là thước đo độ sẵn có của nguồn vốn liên ngân hàng) đã tăng 48 điểm cơ sở vào ngày 20/1 lên 3,30%, mức tăng cao nhất trong 13 tháng qua. Nhu cầu tiền mặt trước Tết của Trung Quốc hiện đang gia tăng. Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán, các thị trường tài chính của nước này sẽ đóng cửa trong một tuần kể từ ngày 8/2.

Trung Quốc đang cố gắng kiềm chế chi phí đi vay để hỗ trợ nền kinh tế mà không làm dấy lên làn sóng rút vốn đẩy giá đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua. GDP của Trung Quốc đã tăng ở mức thấp nhất trong 25 năm và các can thiệp để duy trì tỷ giá hối đoái đã "tiêu tốn" tới 513 tỷ USD dự trữ ngoại hối.

PBOC đã bơm 410 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng bằng các khoản cho vay kỳ hạn 3 tháng và 12 tháng thông qua cơ chế cho vay trung hạn (MLF) trong khi sử dụng công cụ thanh khoản ngắn hạn (SLO) để bổ sung các khoản cho vay trị giá 55 tỷ nhân dân tệ kỳ hạn 3 ngày vào 18/1 và 150 tỷ nhân dân tệ kỳ hạn 6 ngày vào 20/1. PBOC cũng đã bán đấu giá 80 tỷ nhân dân tệ tiền gửi bộ Tài chính trong tuần qua.

Theo Bloomberg, ước tính 843 tỷ USD đã chảy ra khỏi Trung Quốc trong 11 tháng đầu năm 2015 và các nhà hoạch định chính sách đang phải bổ sung vốn cho hệ thống tài chính đề ngăn lãi suất tăng khi dòng tiền được rút ra. Standard Chartered Plc nhận định tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng cần được cắt giảm để giải phóng nguồn vốn ngay cả sau đợt bơm tiền trong tuần này của chính phủ.

‘Giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc là điều không thể tránh khỏi,” Ding Shuang – kinh tế gia trưởng phụ trách Trung Quốc của Standard Chartered ở Hồng Kông cho biết. “Dòng vốn liên tục bị rút ra trong nhiều tháng nay và đây không phải là một vấn đề ngắn hạn.”

Theo Bloomberg,Trí thức trẻ