Triều Tiên săn lùng quan chức đào tẩu với 400 triệu USD

Theo báo chí Hàn Quốc, quan chức Triều Tiên nói trên làm việc tại Liên hiệp châu Âu, có nhiệm vụ quản lý một quỹ đen ngoại tệ mạnh. Tờ Dong-A Ilbo cho biết nhân vật này đã biến mất hồi tháng 6/2016 cùng với 400 triệu USD và Bình Nhưỡng đang tổ chức chiến dịch săn lùng quy mô lớn.
Hình ảnh tham tán Triều Tiên tại Luân Đôn đào tẩu sang Hàn Quốc được chiếu trên truyền hình Hàn Quốc ngày 18/8
Hình ảnh tham tán Triều Tiên tại Luân Đôn đào tẩu sang Hàn Quốc được chiếu trên truyền hình Hàn Quốc ngày 18/8

Tiếp theo vụ tham tán sứ quán Triều Tiên tại Anh chạy sang Hàn Quốc, truyền thông Hàn Quốc, cho biết thêm một quan chức nước này đào nhiệm, mang theo một lượng tiền lớn tới 400 triệu USD và Bình Nhưỡng đang tổ chức chiến dịch săn lùng quy mô lớn.

Theo báo Hàn Quốc, nhân vật nói trên thuộc văn phòng 39, một tổ chức bí mật của đảng cầm quyền Triều Tiên, có nhiệm vụ quản lý quỹ để phục vụ các lãnh đạo cao cấp của chế độ. Vẫn theo báo Dong A-Ilbo, nhân vật đào tẩu hiện đang được chính quyền một nước châu Âu «bảo vệ».

Theo Yonhap, giới chức này đã mất tích hồi năm 2015. Cả Dong A-IlboYonhap đều cho biết lãnh đạo quỹ đen của Bình Nhưỡng đã làm việc tại châu Âu từ 20 năm nay. Theo Yonhap, người này từng xin tị nạn tại Mỹ nhưng bị từ chối.

Sau khi bị các biện pháp trừng phạt mới của quốc tế vào tháng 3, Triều Tiên nay lại gặp tình trạng một số nhà ngoại giao đua nhau đào thoát. Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, vào năm ngoái 10 người trong số họ đã chạy sang Hàn Quốc, và từ đầu năm 2016 đến nay số nhà ngoại giao đào thoát cũng tương đương.

Trong khi đó, hãng tin Triều Tiên KCNA ngày 20/8 khẳng định rằng nhà ngoại giao đào thoát sang Hàn Quốc là một «tên tội phạm», đã bỏ trốn để tránh những hình phạt do nhiều tội khác nhau, trong đó có tội hiếp dâm trẻ em. Tuy KCNA không nêu tên nhà ngoại giao này, nhưng Seoul cho biết tham tán đại sứ quán Triều Tiên ở Luân Đôn Thae Yong Ho đã đào thoát và đến Hàn Quốc cùng với gia đình.