Triều Tiên đe dọa tấn công phủ đầu Mỹ và Hàn Quốc

Bình Nhưỡng đe dọa tấn công Hàn Quốc và Mỹ trong trường hợp nếu thấy cuộc tập trận chung giữa hai nước kia gây nguy cơ đe dọa đối với Triều Tiên, hãng Kyodo ngày 24/2 đưa tin.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 7/2, chính quyền Hàn Quốc cho biết Seoul và Washington sẽ bắt đầu đàm phán về việc Mỹ triển khai trên bán đảo Triều Tiên hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) nhằm đáp trả các mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Triều Tiên.

Theo KCNA, quân đội Triều Tiên sẽ sẽ sử dụng tất cả các biện pháp có thể để chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm lật đổ chế độ của Triều Tiên, đồng thời gọi các cuộc tập trận trên là “đỉnh cao của các hành động thù địch."

Tuyên bố trên có đoạn: “Hiện chúng ta (Triều Tiên) đã sở hữu các phương tiện tác chiến ở cả cấp độ chiến lược và chiến thuật có khả năng đánh đòn phủ đầu vào các lực lượng thù địch… Chúng ta đã sẵn sàng để ngay lập tức trừng phạt không thương tiếc, không khoan nhượng bất cứ thế lực nào đe dọa sự tôn kính của lãnh đạo tối cao."

Tuyên bố cũng chỉ rõ Phủ Tổng thống Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh liên quân Hàn-Mỹ là các mục tiêu tấn công đầu tiên và mục tiêu tiếp theo là các lực lượng và khí tài chiến lược của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và lãnh thổ Mỹ.

Từ trước tới nay Triều Tiên luôn lên án các cuộc tập trận chung thường niên của liên quân Hàn-Mỹ trên bán đảo Triều Tiên là hành động tập dượt chuẩn bị cho việc xâm lược nước này.

Theo kế hoạch, trong thời gian từ ngày 7/3 đến 30/4 năm nay, liên quân Hàn-Mỹ sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên Giải pháp Then chốt (Key Resolve) và Đại bàng non (Foal Eagle) với quy mô lớn nhất từ trước tới nay sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân và phóng vệ tinh (mà Mỹ, Hàn Quốc và các nước phương Tây cho là vỏ bọc của một vụ thử tên lửa tầm xa) trong thời gian qua.

Về phía Mỹ, sẽ có 15.000 binh sỹ tham gia cuộc tập trận Giải pháp Then chốt, nhiều gấp bốn lần so với 3.700 binh sỹ tham gia cuộc tập trận này năm ngoái, trong khi tại cuộc tập trận Đại bàng non sẽ có sự tham gia của những lực lượng chiến lược của Mỹ như một lữ đoàn chiến đấu của không quân, thuỷ quân lục chiến, một hạm đội hải quân do một tàu sân bay dẫn đầu và các tàu ngầm hạt nhân. Về phía Hàn Quốc sẽ có khoảng 290.000 binh sỹ tham gia các hoạt động này và đây cũng là con số lớn nhất từ trước tới nay.

Theo cuộc thăm dò dư luận của Gallup công bố hôm 22/2, 16% số người được hỏi cho biết kẻ thù chính của Mỹ là Triều Tiên. Năm ngoái, chỉ số này là 15%.

Theo Sputnik/Yonhap