TP.HCM thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19 cho 5 triệu người

VietTimes – TP.HCM thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19 cho 5 triệu người để đạt mục tiêu tìm kiếm F0 nhanh hơn.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên lưu ý về test nhanh kháng nguyên - Ảnh: TTBC

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên lưu ý về test nhanh kháng nguyên - Ảnh: TTBC

Truy vết nhanh hơn, trả kết quả xét nghiệm nhanh hơn

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM ngày 28/6/2021 về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn, Sở Y tế nhận định chung về tình hình dịch bệnh của TP.HCM đã 12 ngày liên tiếp đều có con số ca bệnh mới rất cao, có thể dự báo trước dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Các ca nhiễm trong cộng đồng còn gia tăng qua các trường hợp có triệu chứng đến khám ở các cơ sở khám, chữa bệnh (tăng 32-42 ca). Đây là những ca chỉ điểm từ đó tiến hành truy vết lại các ổ dịch ở các khu trọ, cơ sở sản xuất, chợ đầu mối.

Tính đến ngày 28/6, có 3.535 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố; trong đó 3.284 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 247 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly.

Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID - 19 đợt 4 đã kết thúc, tổng cộng có 710.773 người đã được tiêm vắc xin phòng COVID - 19 trên tổng số 797.420 người đến tiêm (có 93.264 người hoãn tiêm qua khám sàng lọc, chiếm tỷ lệ 13.12 %). Số lượng này chưa tính số liệu 26.000 nhân viên y tế tư nhân tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, ngay từ khi phát hiện ổ dịch Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng mang chủng Delta, thành viên của nhóm lại có mặt ở cả 16 quận huyện, TP đã dự báo về khả năng dịch bệnh sẽ lây lan nghiêm trọng. Mặc dù TP đã nhanh chóng áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp, 01 phường của quận 12 và đạt được những hiệu quả nhất định, khống chế sự lây lan từ 2 ổ dịch lớn này, tuy nhiên cùng thời điểm đó lại phát sinh nhiều ổ dịch mới, buộc TP phải quyết tâm nâng cao, tăng cường, siết chặt hơn nữa bằng Chỉ thị 10.

TP.HCM thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19 cho 5 triệu người ảnh 1

Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch - Ảnh: TTBC

“Sau hơn 1 tuần TP thực hiện Chị thỉ 10, các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng. Vì vậy cần phân tích toàn diện, khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện, với quyết tâm cao nhất, để khống chế dịch và thực hiện mục tiêu kép đã đề ra”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Nên yêu cầu tăng cường tối đa việc truy vết nhanh hơn, thần tốc hơn; đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm.

TP đã tổ chức sơ kết, đánh giá lại việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine đợt 4, từ đó rút kinh nghiệm khắc phục những hạn chế cho các đợt triển khai tiêm chủng tiếp theo; đồng thời mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn thành phố.

Test nhanh kháng nguyên là giải pháp

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định, đây là ngày thứ 12 liên tiếp TPHCM ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 lên đến 3 con số mỗi ngày.

“Việc sử dụng test nhanh kháng nguyên được coi là giải pháp quan trọng góp phần hỗ trợ công tác truy vết, phát hiện trường hợp dương tính sớm. Ngay khi nhận được kit test nhanh được Chính phủ hỗ trợ, cần lập tức triển khai thí điểm tại khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung đông người và các quận, huyện” – Bí thư Nên chỉ đạo.

TP.HCM thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19 cho 5 triệu người ảnh 2
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp - Ảnh TTBC

“Thành phố đã triển khai rất nhiều biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, thậm chí áp dụng một số biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, số ca nhiễm hàng ngày vẫn còn cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm, do đó, cả thành phố cần phải tăng cường kiểm tra giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND TP, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch hết sức nghiêm túc” – Ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị tập trung thực hiện một số giải pháp trong thời gian tới. Cụ thể, ông Phong yêu cầu thực hiện phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh đối với các quận, huyện, TP Thủ Đức để có các giải pháp phù hợp.

Trên cơ sở ý kiến của Sở Y tế, hiện nay, quận huyện có nguy cơ rất cao gồm: Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Tân Phú và một phần của TP Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ). Nơi có nguy cơ cao là Gò Vấp, Củ Chi, quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, quận 5, quận 4, quận 12 và một phần của TP Thủ Đức (quận 2 và quận 9 cũ). Các quận có nguy cơ gồm Cần Giờ, quận 10, quận 11, quận 7 và quận Phú Nhuận.

Ông Phong yêu cầu Sở Y tế cử các đội công tác đặc biệt khẩn cấp đến 22 quận huyện, TP Thủ Đức, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung, cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cảng hàng hải, bến xe, nhà ga,… Đồng thời, tăng cường lực lượng hỗ trợ một số quận huyện đang có tình hình dịch bệnh phức tạp.

TP.HCM thay đổi chiến lược xét nghiệm COVID-19 cho 5 triệu người ảnh 3
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo về tình hình dịch bệnh - Ảnh: TTBC

“Tiến hành thí điểm test nhanh kháng nguyên tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các ổ dịch, chuỗi lây nhiễm phức tạp. Tầm soát diện rộng quanh các khu cách ly, phong toả, các điểm có nguy cơ cao” – Chủ tịch TP.HCM yêu cầu.

Ông Phong chỉ đạo thành lập trung tâm phân tích dữ liệu tại trụ sở UBND TP. Sở Thông tin Truyền thông cùng Văn phòng UBND TP, Sở Y tế phân công nhân sự trực 24/24, thu thập toàn bộ dữ liệu trên địa bàn và kết nối với Trung ương.