TP.HCM: Làm sao an toàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 cho hàng trăm ngàn học sinh?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Làm sao an toàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 cho hàng trăm ngàn học sinh và giáo viên tham gia trông thi, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở TP.HCM như hiện tại?
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh tư liệu: Phạm Kiên/TTXVN
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh tư liệu: Phạm Kiên/TTXVN

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa gửi thông báo khẩn về việc lấy ý kiến phụ huynh học sinh lớp 12 về thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào ngày 7-8/7. Thời gian thực hiện khảo sát đến hết 19h hôm nay.

Sở GD&ĐT TP.HCM triển khai lấy ý kiến của toàn bộ phụ huynh học sinh khối 12 để là cơ sở để xem xét toàn diện khi TP tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19 đang căng thẳng, nhằm đảm bảo an toàn, an tâm.

Theo đó, Sở đề nghị các trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên triển khai khảo sát lấy ý kiến theo mẫu như sau:

Mẫu khảo sát do Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra hỏi ý kiến phụ huynh

Mẫu khảo sát do Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra hỏi ý kiến phụ huynh

Phụ huynh, người giám hộ của toàn bộ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho ý kiến vào 1 trong 3 nội dung và đánh dấu X vào ô chọn tương ứng. Thời gian thực hiện khảo sát đến hết 19 giờ ngày hôm nay 28/6.

Từng đơn vị triển khai mẫu khảo sát cho tất cả cha mẹ học sinh đầy đủ các nội dung của phiếu khảo sát thông qua Google form hoặc Zalo đến giáo viên chủ nhiệm và giáo viên chủ nhiệm thông tin đến phụ huynh học sinh.

Báo cáo tổng hợp về Sở GD&ĐT theo đường link được mở lúc 19h ngày 28/6.

Trước đó, ngày 26/6, dù dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT TP.HCM vẫn lên phương án, đảm bảo thi tốt nghiệp THPT 2021.

Theo đó, đợt 1 (ngày 7-8/7), TP.HCM sẽ tổ chức thi đợt 1 cho các thí sinh ở nơi bị phong tỏa, không ở khu vực thực hiện cách ly xã hội, không thuộc nhóm F0-F2. Các thí sinh còn lại sẽ tham gia kỳ thi đợt 2.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, Sở GD&ĐT TP.HCM kiến nghị Sở Y tế sẽ hỗ trợ nhân sự để lấy mẫu xét nghiệm cho giáo viên, nhân viên, thí sinh với khoảng hơn 104.000 người trong 155 điểm thi.

Giáo viên TP.HCM đi tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh Khả Hoà
Giáo viên TP.HCM đi tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh Khả Hoà

Về tổ chức thi, mỗi điểm thi sẽ phân bổ số phòng và thí sinh phù hợp, không tụ tập đông người, đo thân nhiệt khi bước vào điểm thi và có phòng riêng dành cho các em bị bệnh ho, sốt. Sau khi đi, các em sẽ ra về nhanh chóng, không tụ tập.

Tuy nhiên, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp, dư luận đã tỏ ra lo lắng. Nhiều ý kiến cho rằng không nên tổ chức thi trực tiếp mà nên chuyển lên thi trực tuyến vì nhân viên y tế trên địa bàn TP.HCM hiện nay đã làm việc hết công suất, đồng thời phải phân chia lực lượng để xét nghiệm, lấy mẫu và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hơn nữa, biến chủng Delta đang lây lan ở TP.HCM với tốc độ rất nhanh. Việc tập trung để thi dù có lên phương án kỹ, kiểm tra y tế trước thi cũng khó có thể kiểm soát được dịch bệnh.

Trước những thông tin trái chiều, sáng 28/6, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TP.HCM đã thông tin về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP.HCM. Theo kế hoạch, vào lúc 8 giờ ngày 6/7, TP.HCM tổ chức họp cán bộ tham gia công tác coi thi tại các điểm thi. Các thí sinh có mặt vào lúc 14 giờ cùng ngày để làm thủ tục dự thi. Trong hai ngày 7 và 8/7, thí sinh sẽ tham gia thi các bài thi theo đăng ký.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 TP.HCM có 89.275 thí sinh đăng ký dự thi tại 155 điểm thi; số cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi là hơn 18.000 người.

Làm sao an toàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 cho hàng trăm ngàn học sinh và giáo viên tham gia trông thi, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện tại?