TP.HCM: Quá tải khu cách ly điều trị COVID-19, thanh niên tha thiết kêu gọi mọi người ở nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thanh niên trong đoàn vận chuyển người bệnh COVID-19 TP.HCM quay lại video cho thấy khu cách ly điều trị vừa mở ra đã quá tải. Anh tha thiết kêu gọi: “Mọi người ơi hãy ở nhà, đừng đi đâu hết!”
Đoàn vận chuyển người bệnh đi cách ly điều trị bị ùn tắc bên ngoài Bệnh viện Dã chiến - Ảnh: Hoà Bình chụp màn hình video
Đoàn vận chuyển người bệnh đi cách ly điều trị bị ùn tắc bên ngoài Bệnh viện Dã chiến - Ảnh: Hoà Bình chụp màn hình video

TP.HCM trải qua ngày đầu tiên trong kỳ giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 với con số kỷ lục chưa từng có trước đó, ghi nhận thêm 1.229 ca nhiễm trong 24 giờ. Theo bản tin sáng nay ngày 10/7 của Bộ Y tế, TP.HCM có 520 ca bệnh (BN26048, BN26090-BN26608), bao gồm 436 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 84 ca đang điều tra dịch tễ. Tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại TP.HCM đã lên đến 10.825 bệnh nhân.

Trên mạng xã hội đang lan truyền chóng mặt một video dài hơn 12 phút của một thanh niên tham gia đoàn vận chuyển bệnh nhân COVID-19 tới khu cách ly điều trị gần cầu Tham Lương. Video ghi lại thực tế cho thấy khu Bệnh viện Dã chiến lớn có hơn 12 tầng này vừa mở ra một ngày sau đã bị quá tải.

Trên đường vào một Bệnh viện Dã chiến vừa mở, đoàn xe cấp cứu, xe 16 chỗ, 32 chỗ và 45 chỗ chở bệnh nhân là F0 nhẹ ít triệu chứng và các F1 đi cách ly, điều trị xếp hàng dài dằng dặc. Hàng tiếng đồng hồ trôi qua, các xe chỉ nhích lên vài mét một, chờ đợi mệt mỏi không biết khi nào mới vào tới khu cách ly Bệnh viện Dã chiến.

Thanh niên cho biết từ sáng tới chiều, anh đã đi cùng các đoàn vận chuyển người bệnh COVID-19 đi điều trị, buổi sáng thì còn khá thoáng nhưng đến chiều thì cả hàng dài xe chở bệnh nhân đã kẹt lại bên ngoài khu cách ly như vậy.

Video thanh niên trong đoàn vận chuyển người bệnh quay lại cho thấy khu cách ly điều trị COVID-19 quá tải

Đây là lý do lý giải cho việc trên đường phố TP.HCM thời gian này từ sáng tới tối chỉ toàn tiếng còi xe cấp cứu. TP.HCM đã trải qua ngày đầu thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện tại, trên toàn địa bàn TP.HCM có tới1.280 điểm phong tỏa vì liên quan đến bệnh nhân COVID-19 trải khắp tất cả các quận, huyện, TP Thủ Đức.

Theo báo cáo nhanh của đại diện huyện Bình Chánh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM hôm qua 9/7, địa phương này đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát trên diện rộng theo tinh thần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, phát hiện hơn 300 F0. Tuy nhiên, địa phương mới chỉ vận chuyển được khoảng 100 bệnh nhân tới khu cách ly điều trị gần nhất tại địa phương - Bệnh viện huyện Bình Chánh là Bệnh viện Điều trị Covid-19 theo quyết định của TP. Hiện tại, Bình Chánh vẫn còn đang kẹt 200 bệnh nhân chưa có bệnh viện tiếp nhận, điều trị, gây nỗi lo tiếp tục lây lan dịch bệnh tăng nhanh tại địa phương.

Báo cáo từ Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM cũng cho hay, vì nhân viên phải đi cách ly quá nhiều, nên Trung tâm hiện tại đang quá thiếu người tham gia vận chuyển bệnh nhân COVID-19.

Hàng dài xe cấp cứu, xe vận chuyển người bệnh COVID-19 chờ đợi chưa thể nhập viện - Ảnh: Hoà Bình chụp màn hình video ảnh 1
Hàng dài xe cấp cứu, xe vận chuyển người bệnh COVID-19 chờ đợi chưa thể nhập viện - Ảnh: Hoà Bình chụp màn hình video

Thanh niên trong trang phục bảo hộ trắng kín mít, đang tham gia công tác trên tuyến đầu, vận chuyển bệnh nhân đi cách ly điều trị đã tha thiết nhắc đi nhắc lại nhiều lần: “Tình hình thực sự nguy cấp lắm rồi. Mọi người ơi hãy ở nhà, đừng đi đâu hết!”.

“Phòng bệnh còn hơn chống. Ở nhà vẫn tốt hơn ở khu cách ly. Đến đây sẽ không chịu nổi đâu. Mọi người ơi, nhớ nhé, hãy ở nhà, đừng đi đâu hết!”