Khai báo y tế bằng mã QR, xét nghiệm tất cả người đi và đến TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người từ TP.HCM đi các tỉnh/thành phố khác hoặc từ tỉnh/thành phố khác đến TP.HCM bắt buộc phải khai báo y tế bằng mã QR, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.
Hành khách đi và đến TP.HCM phải khai báo bằng mã QR và có xét nghiệm âm tính - Ảnh: Hoà Bình
Hành khách đi và đến TP.HCM phải khai báo bằng mã QR và có xét nghiệm âm tính - Ảnh: Hoà Bình

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành công điện gửi các Cục chuyên ngành, Sở GTVT các địa phương về việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong phòng, chống dịch COVID-19 của ngành Giao thông vận tải.

Trong đó, tất cả người điều khiển, người phục vụ, hành khách trên phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hóa khi từ TP.HCM đi các tỉnh/thành phố khác hoặc từ tỉnh/thành phố khác đến TP.HCM bắt buộc khai báo y tế điện tử bằng mã QR và phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (theo quy định hiện hành của Bộ Y tế), trừ trường hợp phương tiện vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết nhưng phải được theo dõi, kiểm soát y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Các trường hợp vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, nguyên vật liệu sản xuất, xe đưa đón cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân… làm việc tại các cơ quan, khu công nghiệp khi đi lại hằng ngày giữa TP.HCM đến các tỉnh lân cận và ngược lại (bao gồm cả người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện) được phép hoạt động trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Đồng thời, các trường hợp này phải được sự chấp thuận của UBND tỉnh, thành phố lân cận. Hằng ngày, toàn bộ người di chuyển đều phải thực hiện khai báo y tế bằng mã QR theo đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) cũng vừa có thông báo về việc khai thác vận tải hàng không đi/đến TPHCM có khống chế tải. Đồng thời, hành khách cũng bắt buộc thực hiện khai báo y tế bằng mã QR và phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực. Thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 9/7 đến hết ngày 23/7/2021 (15 ngày).

Không hạn chế chở hàng hoá đến TP.HCM - Ảnh: Hoà Bình ảnh 1

Không hạn chế chở hàng hoá đến TP.HCM - Ảnh: Hoà Bình

Cụ thể, chặng bay TP.HCM-Hà Nội và ngược lại, các hãng hàng không chỉ bán 1.700 ghế/chiều/ngày. Vietnam Airlines cung ứng tối đa không quá 700 ghế/chiều/ngày; Pacific Airlines cung ứng tối đa không quá 200 ghế/chiều/ngày; Bamboo Airways và Vietjet Air cung ứng tối đa không quá 400 ghế/chiều/ngày/hãng.

Các chuyến bay ngoài kế hoạch trên đi/đến TP.HCM sẽ được xem xét trên cơ sở đề nghị của các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan. Các chuyến bay chở hàng hoá đến TP.HCM không bị hạn chế.

Các đường bay từ Phù Cát, Buôn Ma Thuột, Cam Ranh và Đà Nẵng đi/đến TP.HCM được tiếp tục thực hiện theo kế hoạch khai thác của các hãng.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ tổ chức thống kê, giám sát hoạt động vận chuyển trong giai đoạn TP thực hiện Chỉ thị 16. Trong trường hợp phát hiện hãng hàng không vi phạm số lượng ghế hành khách được phép cung ứng nêu trên, Cục sẽ dừng cấp phép bay cho các chuyến bay của ngày kế tiếp.