TP.HCM: Hàng ngàn bệnh nhân COVID-19 được xuất viện mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Liên tiếp mấy ngày gần đây, mỗi ngày có hàng ngàn bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị trên địa bàn TP.HCM đạt chuẩn xuất viện về nhà theo dõi.
Các bác sĩ chiến đấu hết sức để giành giật sự sống cho người bệnh trong quá trình điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: HCDC
Các bác sĩ chiến đấu hết sức để giành giật sự sống cho người bệnh trong quá trình điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: HCDC

Bệnh viện dã chiến số 2 có 1.252 bệnh nhân xuất viện

Bệnh viện Dã chiến số 2 (Khu chung cư tái định cư đường B, phường Tân Thời Nhất, Quận 12, TP.HCM) được thành lập và đi vào hoạt động đầu tháng 7/2021. Bệnh viện có số giường thực kê 2.467 giường để thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ. Đến nay, nhiều tín hiệu vui đã đến với bệnh nhân, y bác sĩ tại đây khi người khỏi bệnh tăng nhanh.

Ngày 23/7, BSCKII Bùi Văn Thanh, Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt Trung ương TP.HCM (hiện đang tham gia quản lý, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2) chia sẻ: “Tuy mới đi vào hoạt động đầu tháng 7, nhưng các y bác sĩ ở đây đã nỗ lực gấp 2 lần để làm việc. Số ca khỏi bệnh mấy ngày gần đây tăng liên tục. Tổng số ca nhiễm COVID-19 đã được xuất viện tính đến sáng 23/7 là 1.252 người”.

Được biết, những người xuất viện đều trải qua quá trình xét nghiệm theo đúng quy định của Bộ Y tế. Trong tổng số 1.252 người đã được xuất viện có khoảng 50% điều trị theo phác đồ cũ và 50% điều trị theo phác đồ rút ngắn (phác đồ mới).

Đón tiếp, hướng dẫn, làm thủ tục nhập viện cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: HCDC
Đón tiếp, hướng dẫn, làm thủ tục nhập viện cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: HCDC

Ngày 23/7, các bệnh nhân mới từ các tuyến bệnh viện trong TP.HCM lại bắt đầu được nhập viện vào Bệnh viện dã chiến số 2 nhưng không còn cảnh ồ ạt như giai đoạn trước nữa. BS Thanh cho hay, mỗi ca bệnh đưa vào Bệnh viện dã chiến số 2 đều được sắp xếp, bố trí khoa học, có các nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể tận phòng, bệnh nhân hợp tác tốt.

Theo đánh giá của BS Thanh: “Từ các thành quả hiện hữu là số bệnh nhân lớn được điều trị khỏi, cho xuất viện thì những bệnh nhân khác đang điều trị rất phấn khởi. Hầu hết đã hợp tác tốt với bác sĩ, thực hiện đúng các quy định trong quá trình cách ly, điều trị. Các ê kíp trực đã kết nối với 100% bệnh nhân ở tất cả các phòng”.

Thông tin từ BS Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay, mấy ngày vừa qua, mỗi ngày đều có hơn 1.000 bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn TP.HCM đã điều trị khỏi, được xuất viện trở về nơi cư trú. BS Hưng cũng dự kiến, trong khoảng 7 ngày tới, sẽ lần lượt có thêm mỗi ngày khoảng hơn 1.000 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn xuất viện.

Chuẩn bị đi lấy mẫu xét nghiệm tại phòng bệnh ở Bệnh viện dã chiến số 2

Chuẩn bị đi lấy mẫu xét nghiệm tại phòng bệnh ở Bệnh viện dã chiến số 2

Y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 2 quyết tâm làm việc gấp đôi để sớm có thêm nhiều bệnh nhân COVID-19 xuất viện

Y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 2 quyết tâm làm việc gấp đôi để sớm có thêm nhiều bệnh nhân COVID-19 xuất viện

Bệnh viện TP Thủ Đức - mô hình “bệnh viện tách đôi”

Sau hơn 1 tuần đưa Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 vào hoạt động, đến ngày 22/7 Bệnh viện TP Thủ Đức đã tiếp nhận 367 bệnh nhân COVID-19. Nhiều bệnh nhân đã có những cải thiện về sức khoẻ, BV chuẩn bị cho 15-20 bệnh nhân xuất viện trở về với gia đình, thông tin được BS Nguyễn Bá Tùng – Phụ trách điều trị bệnh nhân COVID-19 cho biết.

Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đây được thành lập từ toà nhà 7 tầng, tách biệt với các khu nhà thuộc khối điều trị bệnh thông thường. Các trường hợp COVID-19 có tình trạng bệnh nhẹ đến trung bình, hoặc có bệnh nền được bố trí điều trị tại các tầng lầu 4, 5 và 6. 2 tầng lầu gồm tầng 1 và tầng 3 được bố trí trở thành các khoa Hồi sức COVID-19 tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 nặng.

Bên cạnh việc đảm bảo điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 phát hiện tại bệnh viện, khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đây còn tiếp nhận các bệnh nhân được chuyển viện đến từ các bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19. Khi các bệnh nhân trở nặng hoặc suy hô hấp cần cấp cứu thì bệnh viện có sẵn Khoa Hồi sức COVID-19, kịp thời can thiệp cho người bệnh.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện TP Thủ Đức

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện TP Thủ Đức

Từ ngày chính thức đi vào hoạt động (16/7), đến nay Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 đã tiếp nhận hơn 367 bệnh nhân/300 giường được giao. Về nhân sự y tế, mỗi tầng lầu được bố trí khoảng 20 người gồm cả bác sĩ và điều dưỡng, tổng nhân sự 7 tầng lầu phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 khoảng 60 người. Ngoài việc nhận bệnh phân tầng theo đúng mức độ bệnh ban đầu, các y bác sĩ luôn túc trực theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân để chuyển đến Khoa Hồi sức COVID-19 kịp thời, hoặc chuyển đến tuyến cao hơn. Tuy nhiên, với tinh thần “chia lửa” với các bệnh viện tuyến trên hiện đang quá tải, các y bác sĩ luôn nỗ lực để hồi sức tốt nhất cho người bệnh ngay tại đơn nguyên của mình.

BS Nguyễn Bá Tùng chia sẻ: “Trong giai đoạn đầu, chúng tôi còn gặp một số khó khăn, tuy nhiên tất cả mọi người đều đồng sức, đồng lòng, chung một ý chí quyết tâm chiến thắng dịch bệnh nên dần dần đã có nhiều tín hiệu vui”.

BS Tùng cho biết, sắp tới tại bệnh viện sẽ có khoảng 15-20 bệnh nhân COVID-19 được xuất viện về nhà tiếp tục theo dõi sức khoẻ. Đó là tín hiệu vui, niềm động viên cho toàn thể cán bộ nhân viên y tế tiếp tục cố gắng. “Bên cạnh đó, chúng tôi nhận được những tình cảm từ cộng đồng và những người hảo tâm. Họ chăm lo cho chúng tôi từ tấm mền, chăn chiếu, đồ ăn, như thêm một nguồn động viên, chia sẻ, giúp chúng tôi vững lòng”- BS Tùng cười, nói.

Bệnh viện TP Thủ Đức điều trị bệnh nhân COVID-19, hoạt động theo mô hình "bệnh viện tách đôi"

Bệnh viện TP Thủ Đức điều trị bệnh nhân COVID-19, hoạt động theo mô hình "bệnh viện tách đôi"

BSCK2 Nguyễn Lan Anh – Phó Giám đốc BV TP Thủ Đức cho hay: “Bệnh viện đang hoạt động theo mô hình “bệnh viện tách đôi” để điều trị bệnh COVID-19 song song với điều trị bệnh thông thường. Tại TP.HCM, mô hình “bệnh viện tách đôi” được BV Phạm Ngọc Thạch ứng dụng đầu tiên. Sau đó, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các bệnh viện trong đó có BV TP Thủ Đức đều cảm thấy mô hình này là mô hình cần thiết mà các bệnh viện cần phải triển khai trong giai đoạn hiện nay để tự đáp ứng được lượng bệnh COVID-19 dương tính phát hiện ngay tại bệnh viện, cũng như hỗ trợ các bệnh viện Khác. Do đó, bệnh viện đã chủ động đề nghị với Sở Y tế TP.HCM để xây dựng mô hình”.

Bệnh viện được Sở Y tế chấp thuận và hướng dẫn các kinh nghiệm tổ chức chia đôi như thế nào để đảm bảo khám chữa bệnh cho bệnh nhân thông thường, đồng thời duy trì được điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Hiện tại, bệnh viện đang thực hiện cả hai hoạt động trên song song không ảnh hưởng nhau, đảm bảo chống nhiễm khuẩn. Lực lượng điều trị cả 2 khu đều được phân bố hợp lý.

“Chúng tôi mong muốn hỗ trợ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19 phát hiện tại bệnh viện cũng như “chia lửa” hiệu quả với các bệnh viện tuyến cuối” - BS.CK2 Nguyễn Lan Anh chia sẻ.