TP.HCM giảm số ca tử vong, động viên hàng trăm ngàn F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch

VietTimes – Nhiều ngày gần đây, TP.HCM giảm rõ rệt số ca tử vong, thành phố mời gọi, động viên hàng trăm ngàn các ca F0 đã khỏi bệnh tham gia chống dịch, giảm tải cho nhân viên y tế. 

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - BS. Nguyễn Hoài Nam thông tin về chủ trương mời gọi đội ngũ F0 đã khỏi bệnh tham gia phòng, chống dịch. Ảnh: Linh Nhi

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - BS. Nguyễn Hoài Nam thông tin về chủ trương mời gọi đội ngũ F0 đã khỏi bệnh tham gia phòng, chống dịch. Ảnh: Linh Nhi

Tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều 2/9/2021, ông Phạm Đức Hải - Phó Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 TP.HCM cho biết thông tin trong ngày 1/9 thành phố có 3.369 bệnh nhân xuất viện. Tổng số trường hợp được xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 116.337 trường hợp.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, khẳng định: “Đây là nguồn lao động rất quý, vì sau khi bị nhiễm COVID-19 và được điều trị ổn định thì những người này sẽ có nồng độ kháng thể trong cơ thể, có thể miễn nhiễm tạm thời với virus SARS-CoV-2. Do đó, lực lượng F0 khỏi bệnh có kháng thể có thể tham gia công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ điều dưỡng, thực hiện công tác hướng dẫn, vệ sinh khử khuẩn… để nhân viên y tế dành thêm thời gian thực hiện công tác chuyên môn”.

Ông Nguyễn Hoài Nam chia sẻ thêm, khi tuyển dụng người khỏi bệnh tham gia vào các công tác hỗ trợ chăm sóc F0, cơ quan chuyên môn sẽ test kháng thể theo từng nhóm sau khi xuất viện khoảng 1 tuần, 1 tháng nhằm đánh giá nồng độ kháng thể. Nếu kháng thể tốt thì thành phố sẽ vận động tham gia vào công tác phòng chống dịch và bố trí công việc phù hợp.

TP.HCM giảm số ca tử vong, động viên hàng trăm ngàn F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch ảnh 1

Biểu đồ ghi lại tổng số trường hợp được xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay hiện đã lên tới 116.337 trường hợp. Nguồn: TTBC TP.HCM

Thành phố cũng đang có kế hoạch hướng tới việc tuyển dụng và trả lương cho những trường hợp F0 đã khỏi bệnh khi tham gia vào các công tác chăm sóc người mắc COVID-19 đang điều trị.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng đang huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp tham gia hỗ trợ ATM F0 chống dịch, nhằm có thêm nguồn chi phí hợp lý để trả lương cho các F0 khỏi bệnh quay trở lại phục vụ công tác chống dịch ở các cơ sở y tế, giảm tải cho nhân viên y tế.

Thành phố đã tổ chức hơn 411 Trạm Y tế lưu động để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ F0 khi điều trị, chăm sóc tại nhà. Khi xét nghiệm test nhanh và phát hiện F0, các Trạm y tế lưu động sẽ nắm bắt thông tin nhanh và xử lý kịp thời, góp phần giảm tải cho bệnh viện. Triển khai phát túi thuốc A,B,C cho F0 chăm sóc, điều trị tại nhà tại tất cả các quận, huyện. Thực hiện giám sát hoạt động tại các Trạm Y tế lưu động.

TP.HCM khẩn trương lập 312 tổ phản ứng nhanh cấp cứu F0 cách ly tại nhà tại các quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Thành phần mỗi tổ phản ứng nhanh gồm: bác sĩ, điều dưỡng của Trạm Y tế của phường, xã, thị trấn, các nhân viên y tế là tình nguyện viên, Công an, Đoàn thanh niên, ... nhằm đảm bảo kịp thời tiếp cận và hỗ trợ chăm sóc khi F0 cách ly tại nhà có dấu hiệu chuyển nặng.

TP.HCM giảm số ca tử vong, động viên hàng trăm ngàn F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch ảnh 2
Biểu đồ số liệu tử vong cho thấy đang giảm từ mức trên 300 ca xuống còn hơn 200 ca/ngày. Nguồn: TTBC TP.HCM

Theo số liệu ghi nhận từ HCDC, TP.HCM nhiều ngày gần đây đang giảm số ca tử vong vì COVID-19, trung bình từ mức hơn 300 ca/ngày xuống còn khoảng hơn 200 ca/ngày.