Quận, huyện đầu tiên ở TP.HCM công bố kiểm soát được dịch COVID-19

VietTimes – Ngày 2/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Quận 7 và huyện Củ Chi, TP . HCM đã tổ chức hội nghị công bố kiểm soát thành công dịch COVID-19 trên địa bàn.

Liên tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại các vùng xanh, cam, đỏ. Ảnh: HCDC

Liên tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại các vùng xanh, cam, đỏ. Ảnh: HCDC

Quận 7 và huyện Củ Chi là hai địa phương đầu tiên cùng tuyên bố kiểm soát được dịch COVID -19 đúng vào ngày Lễ Quốc Khánh 2-9. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi lời chúc mừng đến chính quyền, người dân Quận 7 và huyện Củ Chi.

Được biết, từ 23-8 đến nay, số ca tử vong vì COVID-19 trên các địa bàn này giảm mạnh. Trước đây, Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 quận 7 số 1 có từ 4-5 ca tử vong/ngày nhưng đến nay, con số này giảm xuống còn 2 ca/ngày. Riêng ngày 1/9, Quận 7 không ghi nhận ca tử vong nào.

Theo lãnh đạo UBND Quận 7, trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch, quận đã chủ động có những giải pháp chia lửa với thành phố. Ngay khi TP yêu cầu mỗi quận, huyện có khoảng 200 giường cách ly thì quận 7 đã chuẩn bị 33 cơ sở đủ năng lực để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; đồng thời thành lập Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 1 Quận 7 quy mô 600 giường, hình thành được mô hình điều trị 2 tầng.

Trong đó, tầng 1 là điều trị tại nhà và tại các trạm y tế hoặc trạm y tế lưu động dành cho các F0 không có triệu chứng, không có bệnh nền, không béo phì, dưới 60 tuổi. Toàn bộ 1.446 bệnh nhân F0 đang thực hiện cách ly tại nhà được hướng dẫn cụ thể những việc cần làm, được thăm, khám, và cung cấp đầy đủ các gói thuốc điều trị Covid-19 tại nhà, được gửi quà tăng cường dinh dưỡng, chăm lo lương thực cho trường hợp khó khăn.

Quận, huyện đầu tiên ở TP.HCM công bố kiểm soát được dịch COVID-19 ảnh 1
Chỉ những người có giấy đi đường mới được vào Vùng bình thường mới. Ảnh: Trần Nguyên Anh

Quận 7 đã thành lập 34 trạm y tế lưu động tại 10 phường trên cơ sở trưng dụng các mặt bằng trường học, nhà văn hóa, trụ sở khu phố... Mỗi trạm cơ cấu ít nhất 1 bác sĩ, 2-3 điều dưỡng; được trang bị 2 bình oxy, dụng cụ thở oxy, thiết bị đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản…

Đến nay, các trạm y tế lưu động đã thăm khám trực tiếp 1.062 người, tư vấn online 3.327 trường hợp và chuyển 40 trường hợp có dấu hiệu trở nặng đến khu cách ly/bệnh viện để điều trị.

Đối với tầng 2 là các khu cách ly tập trung và các bệnh viện. Quận có 21 khu cách ly tập trung, với quy mô 3.400 giường, hiện đang cách ly tập trung 643 người. Quận tổ chức bệnh viện điều trị F0 có triệu chứng trung bình, nặng và hồi sức cấp cứu ban đầu tại Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện dã chiến số 1 Quận 7. Hiện quận chuẩn bị đưa Bệnh viện dã chiến số 1 vào hoạt động giai đoạn 2 (tổng cộng có gần 600 giường, với 150 giường hồi sức cấp cứu). Tổng 3 bệnh viện hiện đang điều trị cho 491 bệnh nhân.

Tính đến ngày 31/8, tổng số người dân trên địa bàn Quận 7 đã tiêm vaccine mũi 1 là 223.846/238.290 người (đạt tỷ lệ gần 94%). Chính quyền và người dân Quận 7 đang khẩn trương chuyển sang thực hiện chiến dịch “vùng bình thường mới”.

Về an sinh xã hội, 10 phường tại Quận 7 đang triển khai việc “đi chợ thay” cho các hộ dân trên địa bàn phường bằng nhiều hình thức như thông qua các group Zalo, Hội Phụ nữ tại các khu phố, tổ dân phố, công an khu vực, tổ trưởng Tổ dân phố...

Quận, huyện đầu tiên ở TP.HCM công bố kiểm soát được dịch COVID-19 ảnh 2
Khu phố "Vùng bình thường mới" phường Phú Thuận, quận 7 đón Lễ Quốc Khánh 2-9. Ảnh: Trần Nguyên Anh

Theo phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch UBND Quận 7, ông Hoàng Minh Tuấn Anh khẳng định Quận 7 đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên đây mới chỉ là thành công bước đầu. Thời gian tiếp theo, Quận 7 sẽ tiếp tục thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng là tiêm vaccine đạt 100% người dân trên địa bàn quận và hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm PCR vùng xanh, vùng vàng; chăm lo an sinh xã hội cho người dân, không để người dân thiếu lương thực thực phẩm.

Cũng trong ngày 2/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Củ Chi tổ chức hội nghị sơ kết đợt ra quân thần tốc truy vết, khoanh vùng, kiểm soát dịch Covid-19 từ ngày 15/8 đến 31/8 và phương hướng, nhiệm vụ duy trì kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng, giữ vững “vùng xanh” trên địa bàn từ ngày 1/9 đến 15/9.

Tại buổi sơ kết, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gọi điện và đề nghị chuyển lời chúc mừng của ông tới nhân dân, hệ thống chính trị huyện Củ Chi vì đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, làm chủ được màu xanh trên quê hương "đất thép thành đồng".

Thủ tướng cũng chỉ đạo huyện Củ Chi tiếp tục tăng cường xét nghiệm để phát hiện, truy ra F0 và kịp thời điều trị, hạn chế thấp nhất các trường hợp trở nặng, tử vong. Ông Phạm Minh Chính yêu cầu huyện tăng tốc hơn nữa việc tiêm chủng vì chỉ bao phủ vaccine mới có thể tạo miễn dịch trong cộng đồng.

Quận, huyện đầu tiên ở TP.HCM công bố kiểm soát được dịch COVID-19 ảnh 3
Hơn 1 triệu túi an sinh đã được chuyển đến người dân TP.HCM. Ảnh: TTBC

Tính đến 31/8, 93,32% người dân trên 18 tuổi của huyện Củ Chi đã được tiêm mũi 1 vaccine COVID-19. Huyện đã xét nghiệm đạt 300%, qua 3 vòng các khu vực đỏ, cam, vàng và gần đạt 200% vùng xanh.