TP.HCM cách ly tập trung F0 trong 7 ngày, tập trung ứng phó biến chủng Omicron

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế đồng ý cho phép TP.HCM thí điểm cách ly tập trung F0 trong 7 ngày. TP cũng đã xây dựng phương án ứng phó với biến chủng Omicron.
Phát thuốc điều trị F0 tại nhà. Ảnh: HCDC
Phát thuốc điều trị F0 tại nhà. Ảnh: HCDC

F0 không triệu chứng đã tiêm hai mũi vaccine được cách ly 7 ngày

Bộ Y tế vừa có công văn phản hồi về việc TP.HCM đề nghị cho thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không triệu chứng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM vẫn còn diễn biến phức tạp. Để thích ứng tình hình mới và bảo đảm an toàn, linh hoạt phù hợp với điều kiện và nguồn lực của địa phương, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế căn cứ cấp độ dịch, khả năng đáp ứng để thực hiện thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp trên.

Khi hết thời gian cách ly tại cơ sở thu dụng điều trị đề nghị thực hiện theo dõi tại nhà theo quy định, xuất viện và dự phòng lây nhiễm của Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ban hành theo Quyết định số 4689 ngày 6/10/2021 của Bộ Y tế. Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TPHCM triển khai thực hiện, theo dõi, đánh giá và báo cáo kết quả về Bộ Y tế hàng tháng để kịp thời điều chỉnh các quy định cho phù hợp.

Bác sĩ tại Trạm y tế lưu động đến tận nhà F0. Ảnh: Anh Tú ảnh 1

Bác sĩ tại Trạm y tế lưu động đến tận nhà F0. Ảnh: Anh Tú

TP.HCM xây dựng giải pháp ứng phó biến chủng Omicron

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký ban hành kế hoạch “Xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến thể Omicron SARS-CoV-2”.

Theo đó, TP tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu hàng không, hàng hải. Hành khách trên chuyến bay quốc tế phải có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi xuất cảnh, tổ chức cách ly kiểm dịch, xét nghiệm, kiểm tra chặt chẽ.

Đối với các chuyến bay, chuyến tàu xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có biến thể Omicron, người nhập cảnh từ các quốc gia này bắt buộc phải cách ly tập trung bất kể đã tiêm vaccine hoặc đã mắc COVID-19.

Các phòng xét nghiệm chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm biến thể Omicron. Đồng thời thực hiện xét nghiệm giải trình tự gien tất cả các trường hợp dương tính thuộc nhóm: người nhập cảnh trong vòng 28 ngày, người tái nhiễm COVID-19. Sau khi phát hiện dương tính được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến số 12 TP.Thủ Đức để cách ly điều trị và thực hiện xét nghiệm giải trình tự gien.

Nhiều đoàn công tác tiến hành kiểm tra, giám sát tình hình dạy học trực tiếp tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM đánh giá cao việc các trường, các địa phương vận động phụ huynh đồng thuận cho con đến trường, thể hiện qua tỉ lệ học sinh đi học trở lại đạt khá cao.

Lãnh đạo TP đề nghị các trường tận dụng 2 tuần thí điểm này để đánh giá tình hình thực tế, xử lý những tình huống phát sinh, đồng thời vận hành nâng dần công suất đánh giá thời hiệu của kháng thể, từ đó xây dựng lộ trình tiếp theo cho việc tiêm vaccine cũng như chuẩn bị cho việc tất cả các khối lớp sẽ quay trở lại học bình thường.

Cũng theo ông Dương Anh Đức, trong giai đoạn thí điểm, TP vẫn để cho mỗi trường có độ chủ động nhất định để thử nghiệm các giải pháp. Sau đó, TP sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm cách làm hay để các trường học hỏi lẫn nhau, tạo môi trường học tập bền vững.