Bài 2: F0 tăng nhanh, bệnh nhân COVID-19 nặng nhập viện cũng tăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Những ngày gần đây, Hà Nội ghi nhận số F0 ngày càng cao, tạo áp lực lên hệ thống y tế, nhất là các bệnh viện điều trị cho bệnh nhân COVID-19. 

Buồng khám sàng lọc COVID-19 tại BV (Ảnh - Minh Thuý)
Buồng khám sàng lọc COVID-19 tại BV (Ảnh - Minh Thuý)

F0 test nhanh dương tính vượt tuyến, BV quá tải

Là bệnh viện (BV) tuyến cuối điều trị bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng của TP Hà Nội, BV Thanh Nhàn đang rơi vào tình trạng quá tải vì nhiều người test nhanh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đã tự vượt tuyến đến điều trị.

Thông tin về tình hình tiếp nhận bệnh nhân, ThS.BS. Nguyện Thu Hường - Trưởng Đơn nguyên chống dịch COVID-19, BV Thanh Nhàn - cho biết: “Khi dịch diễn biến phức tạp đã xuất hiện tình trạng những người bị ho, sốt đã tự mua test nhanh để xét nghiệm tại nhà. Có kết quả dương tính, thay vì thông báo với y tế cơ sở, những người này lại tự đi thẳng đến BV Thanh Nhàn - cơ sở thuộc tầng 3 trong tháp điều trị, chuyên xử trí các F0 nặng để điều trị”.

ThS.BS. Nguyện Thu Hường - Trưởng Đơn nguyên chống dịch COVID-19, BV Thanh Nhàn (Ảnh - Minh Thuý)

ThS.BS. Nguyện Thu Hường - Trưởng Đơn nguyên chống dịch COVID-19, BV Thanh Nhàn (Ảnh - Minh Thuý)

"Hiện có một số bệnh nhân ở tầng 1 (điều trị tại nhà hoặc trạm y tế lưu động) của tháp điều trị mong muốn vào BV. Tuy nhiên, đây là gánh nặng rất lớn với lực lượng y tế, bởi số giường cho bệnh nhân tầng 1 sẽ làm mất cơ hội cho những F0 nặng tầng 3" – BS. Hương nhấn mạnh.

Có những ngày, BV tiếp nhận hơn 20 người dân test nhanh không thực hiện theo quy trình điều trị mà tự ý vượt tuyến. 90% số bệnh nhân này khi xét nghiệm PCR đều dương tính. BV phải phân tầng theo mức độ bệnh. Nếu bệnh nhẹ, thuộc tầng 1 sẽ chuyển sang các trạm y tế lưu động, còn thuộc ở tầng 2, 3 thì BV giữ lại điều trị.

Theo BS. Hường, việc bệnh nhân tự ý vượt tuyến lên BV tuyến trên để điều trị sẽ gây ra rất nhiều hệ luỵ. Việc người dân tự di chuyển một quãng đường dài đến BV tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Không chỉ vậy, việc người dân ồ ạt vượt tuyến khiến công tác phân luồng bị ảnh hưởng, dẫn đến quá tải xét nghiệm PCR.

Vì thế, BS. Hường khuyến cáo: Người dân khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc tự làm test nhanh cho kết quả dương tính cần thông báo ngay cho trạm y tế phường để được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định. Trong quá trình chờ đợi, mọi người cần bình tĩnh và liên hệ chặt chẽ với cán bộ y tế phường, để theo dõi và cập nhật các triệu chứng, dấu hiệu chuyển nặng, để có thể can thiệp kịp thời. Sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, cán bộ y tế cơ sở sẽ phân tầng phù hợp theo tình trạng bệnh.

"Chúng tôi rất mong Sở Y tế đào tạo cán bộ y tế cấp xã, phường phân tầng, giám sát F0, không để người bệnh vượt tuyến" – BS. Hường nói.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Được biết, UBND TP. Hà Nội giao BV Thanh Nhàn 300 giường điều trị F0, trong đó có 50 giường tầng 2 và 250 giường tầng 3. Hiện, BV đã vượt 150% so với số giường quy định, tầng 2 điều trị bệnh nhân COVID-19 đang quá tải. BV đang điều trị cho 120 F0, trong đó 20-30 bệnh nhân nặng. Đặc biệt, có khoảng 36 bệnh nhân ở tầng 3, mức độ từ thở oxy cho đến can thiệp máy thở (8 bệnh nhân).
Hầu hết những trường hợp trở nặng đều chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19, hoặc đã tiêm đủ liều nhưng chưa đủ thời gian để sinh kháng thể.

F0 nặng tăng nhanh gây áp lực cho BV

Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương – BV tuyến cuối điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng, các bệnh nhân cũng đang tăng từng ngày. BS. Trần Văn Bắc – Phó Trưởng Khoa Cấp cứu – cho biết: “Số bệnh nhân mắc COVID-19 nặng điều trị tại Khoa Cấp cứu đang tăng, nhiều bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh nền mắc bệnh nặng".

BS. Trần Văn Bắc – Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Tố Linh)

BS. Trần Văn Bắc – Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Tố Linh)

Hàng ngày, Khoa tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân nặng, phải hỗ trợ hô hấp oxy liều cao. Hiện, Khoa đang điều trị cho gần 80 bệnh nhân COVID-19 nặng, phải hỗ trợ thở oxy cho đến thở máy, lọc máu, có nhiều bệnh lý nền như: suy thận mạn, chạy thận chu kỳ, tiểu đường, huyết áp, nhiễm HIV, xơ gan,… Bệnh nhân cao tuổi nhất là 101 tuổi, bệnh nhân trên 80 tuổi chiếm 30-40%, đa số là bệnh nhân hơn 60 tuổi. Còn bệnh nhân trẻ tuổi thì ít, thường rơi vào nhóm phụ nữ mang thai. Hầu hết bệnh nhân chưa tiêm vaccine COVID-19 hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi.

Để điều trị cho người bệnh, Khoa đã bố trí 7 điều dưỡng/ca, 1 ngày có 3 ca, 4 kíp điều dưỡng với 9 bác sĩ. Tuy nhiên, do bệnh nhân nặng nhập viện liên tục nên khối lượng công việc của các bác sĩ không chỉ tăng lên mà còn cần thêm người chăm sóc cho từng bệnh nhân.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng (Ảnh - Tố Linh)

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng (Ảnh - Tố Linh)

Trong số các bệnh nhân điều trị tại Khoa, trường hợp mắc bệnh nặng nhất là 1 bệnh nhân 95 tuổi, bị lú lẫn, không thể nhận thức, nằm liệt giường, phải thở máy để duy trì sự sống.

BS. Bắc nhận định: “Trong diễn biến dịch COVID-19 hiện nay, lượng bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện có thể tiếp tục gia tăng. Khoa Hồi sức tích cực của BV có 30 giường thở máy, luôn kín giường. Vì thế, 1 ngày Khoa chỉ có thể nhận từ 1-2 bệnh nhân, có ngày không thể nhận thêm bất kỳ bệnh nhân nào. Trước tình hình này, Khoa Cấp cứu đã thành lập 1 đơn nguyên mới điều trị bệnh nhân COVID-19 ở tầng 3”.

Thiếu nhân lực, thiếu trang thiết bị y tế

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cùng sự xuất hiện của biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh đã khiến hệ thống y tế phải chịu sức ép lớn.

BS CKII. Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc BV Nhiệt đới Trung ương – cho biết: BV chỉ tiếp nhận những ca mắc COVID-19 nặng và có nguy cơ cao, không nhận bệnh nhân thông thường. BV đã biến 500 giường bệnh thông thường trở thành 500 giường điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng, phải thở oxy, nên thiếu nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - Tố Linh)

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - Tố Linh)

Trước tình hình này, BV đã phải có phương án phù hợp. Lãnh đạo BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay: "Sắp tới, BV sẽ huy động nguồn nhân lực y tế tại chỗ. Nếu không đủ sẽ huy động thêm từ các cơ sở y tế khác”.

Còn BV Thanh Nhàn cũng đã lên kế hoạch sắp xếp 300 giường điều trị cho bệnh nhân theo chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội gồm: 250 giường bệnh hồi sức, 50 giường bệnh bình thường. Theo BSCKII. Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Giám đốc BV Thanh Nhàn -để khắc phục khó khăn, BV sẽ tăng cường tập huấn cho nhân viên y tế, nhất là các bác sĩ chuyên ngành hồi sức; bổ sung trang thiết bị y tế bằng nhiều nguồn.

BV Đa khoa Đức Giang cũng là nơi điều trị cho bệnh nhân nặng và cũng đang gia tăng F0 đến điều trị. Ông Nguyễn Văn Thường – Giám đốc BV Đa khoa Đức Giang – chia sẻ: “BV đang điều trị cho 153 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 21 bệnh nhân nặng, có cả bệnh nhân mắc bệnh nền và mang thai. BV có khả năng điều trị cho 300 bệnh nhân với 300 giường bệnh gồm 250 giường bệnh hồi sức và 50 giường điều trị cho bệnh nhân tầng 2. Do hầu hết các bệnh nhân nhập viện đều đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nên không mắc bệnh nặng như những đợt dịch trước”.

Việc các BV điều trị bệnh nhân COVID-18 trên địa bàn Hà Nội đã hoặc có nguy cơ quá tải, là lời cảnh báo mạnh mẽ tới từng người dân về việc phải chú ý bảo vệ bản thân và gia đình, bằng thực hiện nghiêm 5K, đó cũng là biện pháp quan trọng để tránh tạo gánh nặng cho hệ thống y tế vốn bình thường đã quá tải.