Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan: Fethullah Gulen chỉ là con tốt trong âm mưu đảo chính

VietTimes -- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 30/7 nói rằng giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen hiện đang sống lưu vong tại Mỹ chỉ là con tốt, chưa thực sự là kẻ chủ mưu.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen hiện đang sống lưu vọng tại Mỹ, đang bị chính quyền Ankara yêu cầu Mỹ dẫn độ về nước để quy trách nhiệm liên quan đến vụ đảo chính gây chấn động ở Thổ Nhĩ Kỳ cách đây không lâu.

Theo báo chí Nga, các phát biểu của mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thường xuyên nhắc tới một cụm từ "kẻ chủ mưu" được nhiều người coi là ám chỉ Phương Tây nói chung và Mỹ đứng đằng sau.

Trong khi đó, cả Hoa Kỳ và giáo sỹ Gulen đều phủ nhận liên quan đến âm mưu đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng đó là cáo buộc vô căn cứ.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã chặn được hàng loạt tin nhắn mã hóa mà những người ủng hộ Giáo sỹ Gulen gửi đi trước vụ đảo chính bất thành hôm 15/7.

Theo tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, an ninh trung thành với Tổng thống Erdogan đã thu thập được hàng nghìn cá nhân có tên trong mạng lưới của giáo sỹ lưu vong này.