Đánh mất Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến phương Tây gặp trở ngại lớn về địa chính trị

"Đối với phương Tây, đánh mất Thổ Nhĩ Kỳ và sự chuyển hướng của nước này về phía Nga sẽ có nghĩa là trở ngại lớn về địa chính trị "- báo Asia Times nhận định.
Lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ trong một lần gặp gỡ năm 2015 (ảnh minh họa).
Lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ trong một lần gặp gỡ năm 2015 (ảnh minh họa).

Mối quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên bang Nga đang trở nên ấm áp hơn, trong khi giữa Ankara và Washington, lạnh đi trông thấy. Nếu tình hình không thay đổi, nó sẽ trở thành vấn đề đối với phương Tây - báo Asia Times nhận định.

Ngay trước cuộc đảo chính, sau lời xin lỗi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan gửi đến Moscow là biểu hiện rõ ràng rằng các phương hướng chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thay đổi. 

Những hành động của ông Erdogan sau cuộc đảo chính đã làm điều này không còn nghi ngờ gì nữa. Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã gia tăng do thực tế Washington đã không trao trả Gulen cho Ankara, nhân vật bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tổ chức âm mưu đảo chính, bài báo cho biết.

Trong chính sách đối ngoại của Ankara nhận thấy nhiều xu hướng mới. Hiện nay tâm điểm tập trung của ông Erdogan không phải là tình hình trong khu vực mà là phúc lợi kinh tế của đất nước. 

Cải thiện quan hệ với Nga hứa hẹn lợi ích đáng kể cho Thổ Nhĩ Kỳ.

"Đối với phương Tây, đánh mất Thổ Nhĩ Kỳ và sự chuyển hướng của nước này về phía Nga sẽ có nghĩa là trở ngại lớn về địa chính trị "- báo Asia Times kết luận.