Tổng thống Putin đối thoại trực tiếp: “Muốn người dân tin, chúng ta phải có trái tim!“

Trong buổi đối thoại trực tiếp trên truyền hình ngày thứ năm (16/4/2015), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi thành tích kinh tế quốc gia, phục hồi đồng rúp là dấu hiệu cho thấy sự tự tin của các nhà đầu tư đã trở lại với xứ sở Bạch Dương.
Một nhà báo chụp ảnh màn hình TV
Một nhà báo chụp ảnh màn hình TV

Trao đổi trong chương trình đối thoại được tường thuật trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia, Tổng thống Nga Putin nói rằng, thành tích kinh tế của nước này vẫn giàu sức mạnh, mặc cho lệnh trừng phạt của các nước phương Tây sau vụ khủng hoảng Ukraine, cũng như tình hình sụt giảm giá dầu trên toàn cầu.

Ông chủ điện Kremlin dẫn chứng rằng, sản lượng nông nghiệp của Nga đã tăng 3,7%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp. Dù vậy, ông Putin cũng thừa nhận tỷ lệ lạm phát hàng năm ở mức 11,4% đã ảnh hưởng tiêu cực đến túi tiền của người tiêu dùng.

Các ước tính chính thức cho rằng nền kinh tế Nga sẽ sụt giảm tăng trưởng từ 3%-5% trong năm nay. Đây là mức suy giảm tồi tệ nhất kể từ khi ông Putin lên nắm quyền từ 15 năm trước. Dù vậy, Tổng thống Nga khẳng định tình trạng suy giảm sẽ ít hơn đáng kể.

Tổng thống Putin chỉ ra rằng việc đồng rúp phục hồi trong thời gian gần đây, sau khi bị sụt giá mạnh hồi năm ngoái, là một chỉ dấu cho sự phục hồi của nền kinh tế Nga. Ông cho hay, mặc dù yếu tố dầu tăng giá đóng một vai trò đáng kể trong việc phục hồi thì đồng tiền mạnh lên có nhiều ý nghĩa hơn, bởi qua đó sẽ phản ánh niềm tin của các nhà đầu tư đã trở lại với nền kinh tế Nga.

Ông chủ điện Kremlin nói rằng các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga đã cho Moscow động lực mạnh mẽ để đa dạng hóa khả năng hoạt động kinh tế, thoát khỏi sự phụ thuộc nặng nề vào dầu mỏ và xuất khẩu. Trong đó, các ngành công nghiệp công nghệ cao và sản xuất nông nghiệp trong nước là những lĩnh vực nhận được “cú hích” đáng kể trong dịp này.

“Chúng ta phải phát huy tình hình hiện tại để đạt tới các cấp độ mới của sự phát triển”, Tổng thống Putin khẳng định.

Ông Putin cũng bổ sung rằng, nước Nga có thể vượt qua bất kỳ thách thức nào nếu như họ duy trì được sự thống nhất. “Nếu duy trì được tình hình chính trị trong nước ổn định, duy trì thống nhất xã hội, thì chúng ta chẳng phải lo sợ bất kỳ sự đe dọa nào cả”, vị tổng thống từng là điệp viên KGB bày tỏ mạnh mẽ.

Trong khi đó, Alexei Kudrin - người từng giữ vai trò bộ trưởng tài chính của Nga trong giai đoạn từ năm 2000-2001 - đã cảnh báo trong câu hỏi của ông gửi tới Tổng thống Putin rằng, chính sách kinh tế hiện tại của Moscow không cho phép Nga đạt được sự tăng trưởng kinh tế bền vững.

Trước đó, ông Kudrin đã lưu ý việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga và các biện pháp trừng phạt trả đũa phương Tây, sẽ khiến Nga đánh mất 200 tỷ USD trong vòng 3 năm tới.

Trong buổi đối thoại trực tiếp, Tổng thống Putin thừa nhận sự cần thiết của các chính sách ngân quỹ eo hẹp, song bổ sung rằng chính phủ sẽ cẩn trọng để không gây ảnh hưởng nặng nề tới đời sống người dân.

“Nếu chúng ta muốn người dân tin mình, chúng ta cần phải có trái tim”, tổng thống Nga bày tỏ

Theo: An ninh Thủ Đô