3 triệu câu hỏi gửi Tổng thống Putin trong cuộc giao lưu marathon

Ngày 16/4, tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện phiên trả lời trực tiếp toàn quốc lần thứ 13. Hơn 3 triệu câu hỏi đã được gửi tới tổng thống Putin, một kỷ lục so với tất cả các cuộc họp báo marathon trước đó, RT và Sputnik tường thuật.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

24h trước khi cuộc giao lưu trực tiếp bắt đầu tại Mátxcơva, phát ngôn viên tổng thống là ông Dmitry Peskov cho biết đã nhận được 1,2 triệu cú điện thoại, 285.000 tin nhắn điện thoại, 6.500 tin nhắn video, hơn 90.000 thư điện tử gửi tới ông Putin.

Nội dung các câu hỏi tập trung chủ yếu vào tình hình kinh tế Nga và diễn biến khủng hoảng Ukraine và cuộc đối đầu với phương Tây. Mở đầu, ông Putin đề cập tới những thành tựu nước Nga đạt được trong năm 2014 và những tác động của lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Hai năm để thoát suy thoái kinh tế

"Chúng ta đang cố gắng ngăn chặn tình trạng lạm phát leo thang ở Nga. Nền kinh tế đã tăng trưởng nhẹ. Nhưng chúng ta cũng đang gặp vấn đề với hoạt động đầu tư và những doanh nghiệp cỡ vừa", Putin nói. Tổng thống Putin dự đoán Nga cần chờ hai năm để thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay và phục hồi tốc độ tăng trưởng.

Việc phát triển nhà ở của Nga  cao kỷ lục bất chấp bất ổn kinh tế, thậm chí còn cao hơn thời Xô viết. Việc làm không sụt giảm nghiêm trọng, tiền gửi ngân hàng tăng lên chứng tỏ lòng tin của người dân vào tương lai, ông nhận định.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin hỏi ông Putin đã có mô hình tăng trưởng kinh tế mới nhằm giúp Nga khỏi tụt lại sau các nền kinh tế hàng đầu hay chưa. Tổng thống Putin nói để có một chính sách kinh tế tốt đòi hỏi tư duy tốt. Nhưng thực tế con người phải có trái tim, ông Putin giải thích tại sao chính phủ Nga không áp đặt các biện pháp khắc khổ và cắt giảm trợ cấp xã hội.

Theo nhà lãnh đạo Nga, chính các lệnh trừng phạt của phương Tây hiện nay đã giúp chính phủ và ngân hàng trung ương Nga. Khía cạnh tích cực của các lệnh cấm vận là buộc chính phủ Nga tiến hành các cải cách kinh tế cần thiết. Những biện pháp đó đã dẫn tới tăng trưởng kinh tế chắn chắn, thể hiện trong những phát triển mới nhất, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và an ninh lương thực.

“Chúng ta phải điều chỉnh lại chính sách kinh tế theo đường lối chuyên nghiệp và mạnh mẽ hơn”, ông Putin khẳng định. Nền kinh tế không ổn định do luồng vốn chảy khỏi Nga nhưng ông không thấy bất cứ thảm họa nào ở đây. “Nền kinh tế Nga đã được lèo lái vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất, đồng tiền quốc gia đã trở nên mạnh hơn so với các nhà phân tích kỳ vọng và tất cả các yếu tố chủ yếu đang được cải thiện”, ông Putin khẳng định. Vấn đề già hóa dân số của Nga tiếp tục được cải thiện với tỷ lệ sinh tăng lên và tuổi thọ cao hơn trước.

Ông Putin tại cuộc giao lưu trực tuyến marathon ngày 16/4   ảnh: RT
Ông Putin tại cuộc giao lưu trực tuyến marathon ngày 16/4 ảnh: RT

Ông chủ Điện Kremlin cho rằng giới doanh nhân Nga không nên chờ đợi các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ sớm được dỡ bỏ. Chúng là một phần của chiến lược lớn của một số nước nhằm ngăn chặn Nga phát triển, mà cuộc khủng hoảng Ukraine trở thành một cái cớ. Ông Putin nói thêm rằng các lệnh trừng phạt không phải những lý do duy nhất khiến Nga đối mặt với khó khăn kinh tế. Còn có những yếu tố khác, chẳng hạn sự mất giá của đồng nội tệ ngay cả khi không bị áp đặt cấm vận.

Khủng hoảng Ukraine và tên lửa S-300

Hiệu trưởng Học viện Quốc gia và Quốc tế Mátxcơva Anatoly Torkunov hỏi tổng thống Putin về thỏa thuận giao tên lửa phòng không S-300 cho Iran và cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran. “Chúng tôi ký hợp đồng mua bán S-300 với Iran từ năm 2007. Tổng thống Medvedev đình chỉ thỏa thuận năm 2010. Hiện nay, các bên đều khẳng định sẽ đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran và đây là lý do chúng ta đưa ra quyết định này”, ông Putin giải thích.

Theo ông Putin, việc Nga bán vũ khí không thuộc bất cứ lệnh cấm vận nào của Liên hợp quốc, nghĩa là cáo buộc Nga vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế đối với Tehran là không có cơ sở. Tổng thống Putin cũng bác bỏ một số phát biểu từ Israel cho rằng Nga cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran có thể gây bất ổn khu vực. Khi Nga chuyển giao vũ khí cho một nước tại khu vực nào đó, Nga luôn cân nhắc tình hình tại đó, đặc biệt là Trung Đông. Mỹ đã cung cấp rất nhiều vũ khí tới Trung Đông. Ông Putin quả quyết S-300 không phải mối đe dọa đối với Israel như thủ tướng Netanyuahu lo ngại.

Về cuộc khủng hoảng Ukraine và quan hệ với tổng thống Poroshenko, tổng thống Putin cho rằng lãnh đạo Ukraine hiện nay đã mắc nhiều sai lầm, nhưng đó là sự lựa chọn của họ. Tổng thống Ukraine Poroshenko đã có cơ hội sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết khủng hoảng sau khi được bầu.

“Tôi đề nghị ông ấy đừng tiếp tục thù địch nhưng ông ấy vẫn tiếp tục. Đó là một sai lầm khủng khiếp. Lãnh đạo Kiev hiện nay chẳng làm gì để khôi phục lại môi trường xã hội ở Donbass….Đã xảy ra hàng loạt vụ ám sát chính trị tại Ukraine. Nếu Ukraine muốn trở thành một nước dân chủ, cần phải tìm ra hung thủ. Nhưng EU và Mỹ đều nhắm mắt làm ngơ”, ông Putin nói.

Trả lời chính trị gia Irina Khakamada về vụ giết hại cựu phó thủ tướng Boris Nemtsov, ông Putin nói phe đối lập có quyền và khả năng tham gia vào đời sống chính trị Nga. Cá nhân ông trước đây từng có quan hệ khá gần gũi với Nemtsov mặc dù ông ta thường chỉ trích tổng thống. Không đầy 24 đến 36 giờ sau vụ ám hại, FSB và cơ quan cảnh sát điều tra đã biết tên thủ phạm giết Nemtsov.

Ông Putin cũng khẳng định kế hoạch hiện đại hóa quân đội Nga đến năm 2020. Khi được hỏi Nga có đồng minh hay không, ông trả lời BRICS không phải là một khối quân sự nhưng các quốc gia này là bạn bè của Nga cũng như các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. “Nga không chống lại ai nhưng chúng ta sẽ xây dựng quân đội để không kẻ nào muốn đánh nhau với nước Nga”, Tổng thống Putin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 16/4 đã chỉ trích Mỹ và đồng minh về cuộc xung đột Ukraine, nói việc họ cố lôi kéo Kiev gần gũi phương Tây là một nguy cơ đối với Nga và buộc Mátxcơva phải hành động. Phát biểu tại một hội nghị an ninh, ông Shoigu cáo buộc Washington đang tìm cách thống trị về quân sự, chính trị trên thế giới, Reuteurs đưa tin.

Theo QPAN