Tổng thống Putin chỉ rõ sức mạnh và kẻ thù của nước Nga

Trong cuộc đối thoại ông đã trình bày quan điểm về các vấn đề an sinh - xã hội, tác động của trừng phạt kinh tế đến kinh tế Nga, mối quan hệ của Nga với phương Tây và NATO, cuộc khủng hoảng tại Ukraine và được sự quan tâm chú ý đặc biệt. 
Cuộc giao lưu trực tuyến của Tổng thống Putin thu hút sự chú ý của người dân Nga và thế  giới
Cuộc giao lưu trực tuyến của Tổng thống Putin thu hút sự chú ý của người dân Nga và thế giới

Sức mạnh thống nhất

Tại buổi đối thoại, Tổng thống Putin nhấn mạnh, nước Nga có thể vượt qua bất kỳ thách thức nào nếu duy trì được sự thống nhất. “Có rất nhiều nguy cơ mà chúng ta không thể dự đoán trước được nhưng nếu chúng ta có thể duy trì được sự ổn định chính trị hiện tại và nếu người dân Nga vẫn đoàn kết thì không mối nguy nào có thể ảnh hưởng đến chúng ta”, ông Putin nói và kêu gọi mọi người cần phải rất kiên nhẫn. “Chính phủ đang đi đúng hướng. Chúng ta đã vượt qua được giai đoạn đỉnh điểm của khó khăn. Chúng ta còn tồn tại nhiều vấn đề nhưng tình hình lạm phát của Nga còn thấp hơn cả khu vực Eurozone”, ông Putin cho biết. Cũng theo Tổng thống Nga, nếu muốn người dân tin tưởng Chính phủ, các nhà lãnh đạo cũng cần phải có một trái tim thấu hiểu dân chúng đang sống như thế nào. 

Vượt qua thách thức 

Trả lời câu hỏi về lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Liên minh châu Âu (EU) của Nga, ông Putin khẳng định, Chính phủ cần hỗ trợ nền nông nghiệp trong nước, nếu không thị trường trong nước sẽ tràn ngập hàng ngoại. Theo ông Putin, năm 2014 cũng là năm mùa màng của Nga bội thu nhất trong lịch sử. 

Tổng thống Putin cũng cho biết, ngân sách Nga bị thâm hụt khoảng 0,5% trong năm 2014. Ngân hàng Trung ương và Chính phủ Nga coi các lệnh trừng phạt của phương Tây là “một sự hỗ trợ”: “Kinh tế Nga nhờ đó đã tốt hơn rất nhiều và đó là nền tảng cơ bản để chúng ta tiếp tục phát triển”. Ông Putin cho rằng các lệnh cấm vận khó có khả năng được dỡ bỏ trong thời gian tới bởi phương Tây cố tình “chính trị hóa” việc này. 

Cũng theo người đứng đầu Điện Kremlin, đồng rúp và thị trường chứng khoán Nga đang có dấu hiệu khởi sắc, hệ thống ngân hàng ổn định và Nga lập kỷ lục mới về khai thác dầu mỏ. Ông Putin nhận định, kinh tế Nga sẽ phục hồi trong khoảng 2 năm tới hoặc có thể nhanh hơn. 

Nga không coi ai là kẻ thù

Về quan hệ với Mỹ và phương Tây, Tổng thống Putin cho rằng, các bên cần phải có sự tôn trọng lẫn nhau, đồng thời khẳng định “nước Nga sẽ không bao giờ trở thành một nước chư hầu” và phụ thuộc vào các quốc gia khác. “Chúng ta luôn ủng hộ mối quan hệ bình thường đối với các quốc gia kể cả châu Á và châu Âu. Tuy nhiên, điều đó phải đáp ứng đủ điều kiện quan trọng đó là tôn trọng lợi ích của chính nước Nga”, Tổng thống Putin nói. “Nga sẽ không giận dữ trước những quyết định về trừng phạt Nga, cũng như cô lập và không hợp tác với Nga và “áp lực đối với Nga thông qua các biện pháp trừng phạt như vậy là vô ích và vô nghĩa”. 

“Chiến tranh với Ukraine là không thể”, Tổng thống Putin nhấn mạnh điều này trong buổi đối thoại hôm qua. Ông tái khẳng định rằng, không có một binh sĩ nào của Nga ở trên lãnh thổ Ukraine để tham gia cuộc chiến ở miền Đông nước này. Ngoài ra, ông Putin nêu rõ quan điểm của Nga đối với Ukraine: Ukraine là láng giềng, là đối tác của Nga, đồng thời mong nền kinh tế Ukraine sớm thoát khỏi khủng hoảng. 

Trả lời câu hỏi kẻ thù của Nga là ai, ông Putin cho biết: “Đó là chủ nghĩa khủng bố quốc tế và tội phạm có tổ chức”. “Trong số các thành viên tham gia quan hệ quốc tế, chúng tôi không coi ai là kẻ thù, nhưng cũng không khuyên bất cứ ai coi chúng tôi là kẻ thù” - ông Putin tuyên bố. 

Kỷ lục hơn 3 triệu câu hỏi

Cuộc đối thoại của Tổng thống Putin với người dân Nga ngày 16-4 đã kết thúc sau 3 giờ 55 phút với hơn 3 triệu câu hỏi được gửi đến, lập kỷ lục mới so với các cuộc “Trực tuyến với ông Vladimir Putin” trước đây. Trong buổi giao lưu trực tuyến này, Tổng thống Nga đã trả lời tổng cộng 90 câu hỏi mà người dân Nga quan tâm, trong đó có câu hỏi thú vị của cậu bé 4 tuổi đến từ Kabardino-   Balkaria rằng làm Tổng thống có khó không. “Nếu muốn thì nhất định cháu sẽ làm được, xét theo tính tình, tinh thần và lòng nhiệt tình” - ông Putin nói. Được biết, nhiều chính khách và nhân vật nổi tiếng hàng đầu của Nga đã được mời đến trường quay tại Matxcơva để tham dự cuộc đối thoại trực tuyến này. Cuộc đối thoại cũng thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới khi có 70 phóng viên đến từ Mỹ, Anh, Đức… tới đưa tin.

Theo: An ninh Thủ đô