Tổng thống Philippines Duterte nói có kế hoạch thăm Nga

VietTimes -- Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố khả năng ông sẽ thực hiện chuyến thăm và làm việc tại Nga.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Theo Reuters, ông Duterte đã thông báo kế hoạch thăm Nga sau chuyến thăm chính thức Nhật Bản trong tháng 10. 

Phát biểu trước các quan chức chính phủ, Tổng thống lưu ý rằng ông nhằm vào những liên minh cởi mở với Nga và Trung Quốc.

"Tôi sẽ đến Nhật Bản, và sau đó có thể sẽ thăm Nga", - Tổng thống Philippines cho biết.

Trước đó, báo chí quốc tế dẫn các nguồn tin thương mại và ngoại giao cho hay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ dẫn đầu một phái đoàn doanh nghiệp sang thăm Trung Quốc từ ngày 19/10 đến ngày 21/10.

Cũng theo một báo cáo của hãng tin Reuters cách đây không lâu, quyết định mang theo giới lãnh đạo doanh nghiệp trong chuyến công du sắp tới cho thấy ông Rodrigo Duterte đang thực hiện cam kết hòa bình với Trung Quốc và hàn gắn những rạn nứt kể từ khi Manila kiện bản đồ lưỡi bò yêu sách của Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế.

Nhiều nguồn thạo tin cho Reuters biết, khoảng 20 doanh nhân Philippines sẽ tháp tùng ông Duterte trong chuyến đi sắp tới đến Bắc Kinh.

Một nguồn tin ngoại giao cho hay ông Duterte sẽ họp với cả Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc trong chuyến thăm này. 

Tuy nhiên, hiện nay chưa rõ phái đoàn doanh nghiệp Philippines sẽ gặp gỡ những ai và thảo luận những gì tại Trung Quốc.

Chuyến đi cũng cho thấy Tổng thống Philippines Duterte muốn làm mới lại chính sách ngoại giao lâu nay liên kết với Mỹ và các đồng minh sau những tuyên bố của nhà lãnh đạo Philippines rằng Nga và Trung Quốc sẽ là những đối tác thương mại của Manila trong thời gian tới.