Tổng thống Obama: Mỹ quyết không điều bộ binh tới Syria

Tổng thống Barack Obama hôm 2/11 tuyên bố kế hoạch triển khai 50 đặc nhiệm Mỹ tới cố vấn cho phe đối lập Syria chiến đấu chống lại IS, không vi phạm lời hứa "không điều bộ binh" tới tham chiến ở Syria mà ông từng tuyên bố.
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trong một cuộc họp ở Newark, New Jersey hôm 2/11.
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trong một cuộc họp ở Newark, New Jersey hôm 2/11.

Trước đó, hôm 30/10, Nhà Trắng cho hay khoảng 50 lính đặc nhiệm Mỹ sẽ tham gia sứ mệnh "đào tạo, cố vấn và hỗ trợ" ở Syria. 

Sau hơn một năm triển khai chiến dịch không kích ở Syria, đây là lần đầu tiên Mỹ điều động binh sĩ tới hỗ trợ trực tiếp dưới mặt đất cho phe nổi dậy tại quốc gia Trung Đông. 

Trong bài phát biểu hồi tháng 9/2013, ông Obama từng nhấn mạnh: "Tôi sẽ không đưa binh sĩ Mỹ tới chiến đấu bộ binh ở Syria". 

Chính quyền của Tổng thống Obama hiện đang chịu sức ép lớn từ dư luận trong cuộc chiến tiêu diệt IS sau khi lực lượng khủng bố chiếm đóng thành phố Ramadi của Iraq hồi tháng Năm và chương trình huấn luyện cũng như vũ trang cho phe nổi dậy Syria gặp thất bại. 

Về phần mình, Nga và Iran cũng đang tăng cường hỗ trợ quân sự cho quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad chống lại các lực lượng khủng bố ở Syria trong bối cảnh quốc gia này rơi vào cuộc nội chiến suốt hơn 4 năm qua. 

Theo Infonet