Putin dùng chính võ của Obama đánh đòn “gậy ông đập lưng ông”

Theo Nation, chiến dịch của ông Putin tại Syria chính xác được hình thành từ các phương pháp ưa thích của ông Obama. Nga cũng mở rộng căn cứ không quân tại Latakia để hỗ trợ quân đội của tổng thống Bashar al-Assad với xe tăng và pháo hạng nặng, được vận chuyển bằng các máy bay quân sự khổng lồ.
Chiến đấu cơ Su-24 Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Syria
Chiến đấu cơ Su-24 Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Syria

Tổng thống Mỹ Obama đã không can thiệp vào các cuộc chiến mà chỉ sử dụng máy bay không người lái và máy bay chiến đấu chống lực lượng phiến quân, nhưng ông rõ ràng thích chống nổi dậy bằng không quân.

Ông Obama tăng cường không lực Mỹ chống Taliban tại Afghanistan, trong khi cố gắng xây dựng quân đội quốc gia Afghanistan. Sau khi Mosul thất thủ mùa hè 2014, ông trở lại Iraq với UAV, chiến đấu cơ và một kế hoạch xây dựng lại quân đội Iraq. Các cường quốc khác rõ ràng đã quan sát và học hỏi chiến lược này và hành động can thiệp quân sự của tổng thống Nga Vladimir Putin vào Syria được cho là một sự áp dụng học thuyết chống nổi dậy của ông Obama.

Theo Nation, chiến dịch của ông Putin tại Syria chính xác được hình thành từ các phương pháp ưa thích của ông Obama. Nga cũng mở rộng căn cứ không quân tại Latakia để hỗ trợ quân đội của tổng thống Bashar al-Assad với xe tăng và pháo hạng nặng, được vận chuyển bằng các máy bay quân sự khổng lồ.

Các chuyên gia và cố vấn quân sự Nga đang nỗ lực vực dậy quân đội Syria vốn suy sụp chỉ còn 90.000 quân so với khoảng 300.000 quân trước đây. Không quân Nga tấn công các kho vũ khí và các đoàn xe của phiến quân. Chiến đấu cơ Nga không kích dữ dội yểm trợ cho quân đội Syria và lực lượng Hezbollah phản công giành lại Hama và tỉnh Idlib.

Idlib đã hoàn toàn rơi vào tay nhóm phiến quân Quân đội chinh phạt và đồng minh al Qeada. Thực trạng này đe dọa cảng Latakia, một trung tâm dân cư của bộ tộc Alawite dòng Shiite, là căn cứ quyền lực chủ yếu của chế độ Assad. Latakia nằm ở phía tây bắc đóng vai trò chính yếu cung cấp hỗ trợ cho thủ đô Damascus phía nam. Nếu như phiến quân ở Idlib chiếm được Latakia, chi nhánh Al Qaeda lãnh đạo liên minh sẽ lần đầu tiên hoàn toàn kiểm soát một hải cảng trọng yếu ở Địa Trung Hải, một viễn cảnh khủng khiếp đối với châu Âu.

Nhóm phiến quân Support Front có liên hệ trực tiếp với Ayman al-Zawahiri, kẻ đạo diễn vụ tấn công khủng bó 11/9  tại Mỹ. Nếu chúng chiếm được Latakia, sau đó phiến quân ở vị trí chia cắt Damascus, trước khi càn quét vào thủ đô và tàn sát chế độ Assad. Hơn thế, chắc chắn sẽ xảy ra diệt chủng đối với 2 triệu người Alawites tại khu vực, tạo nên một làn sóng người tị nạn khác đổ về châu Âu. Ông Putin không hề nao núng cho quân đội Nga tấn công tất cả các nhóm phiến quân đe dọa sự kiểm soát của chế độ tại các thành phố chủ chốt như Latakia và Hama, dọc theo tuyến đường sinh tử của thủ đô Syria. Nga hy vọng khôi phục lại chủ quyền của chế độ Assad.

Mặc dù miễn cưỡng bị lôi vào cuộc tại Iraq, ông Obama đã triển khai học thuyết tăng cường kỹ nghệ chiến tranh đường không tại Lybia. Không lực Mỹ đã sử dụng đòn tấn công chính xác để tiêu diệt các hệ thống phòng không của tổng thống Muammar Gadhafi, cho phép NATO và các Liên minh Arab tự do hành động, cuối cùng lật đổ và giết chết Gadhafi.

Obama bắt đầu sử dụng rộng rãi hơn chiến thuật tấn công bằng UAV giai đoạn 2007-2008 và đây là công cụ chống nổi dậy ông ưa thích. Ông đã triển khai UAV tại khu vực các bộ lạc vùng tây bắc Pakistan, chống tàn quân al Qeada của Osama bin Laden chạy trốn từ Afghanistan sang. Obama cũng sử dụng UAV và không kích tiêu diệt  Al Qaeda trên bán đảo Arab.

Không lực Mỹ cũng đã cứu thành phố Amerli của người Thổ dòng Shiite khỏi bàn tay IS năm 2014, giúp lực lượng Shiite chiếm lại thành phố Tikrit hồi tháng 4/2015. Chiến dịch không kích chống IS mở rộng tại Syria, đẩy lui đợt vây hãm thị trấn Kobane của IS. Khi Obama gặp tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, đề nghị Ankara tham gia ném bom IS, Erdogan đã lập tức tận dụng lời mời này để không kích đánh lực lượng người Kurd.

Sự lan truyền học thuyết chống nổi dậy của Obama bằng không quân của Nga, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia ở Yemen báo hiệu một giải đoạn nguy hiểm mới trong chiến tranh đương đại. Các cuộc xung đột và nổi dậy địa phương hiện nay đang thu hút sự can thiệp không quân của các cường quốc khu vực.

Theo QPAN