Tổng thống Obama: Hiệp định TPP "phản ánh các giá trị của Mỹ"

Theo AFP/Reuters, ngày 5/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được hoàn tất, qua đó thiết lập khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới. Ông Obama cho rằng hiệp định này "phản ánh các giá trị của Mỹ" và "đặt người lao động Mỹ lên trước tiên."
Sản phẩm tân dược tại Ljubljana, Mỹ ngày 18/9/2013. (Nguồn: Reuters/TTXVN)
Sản phẩm tân dược tại Ljubljana, Mỹ ngày 18/9/2013. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Tổng thống Obama, hiệp định bao phủ 40% nền kinh tế toàn cầu này sẽ cho phép Mỹ "xuất khẩu nhiều hơn các sản phẩm đóng mác 'Made in America' ra khắp thế giới" và "cân bằng sân chơi" cho người lao động cũng như doanh nghiệp Mỹ. 

Ông Obama nói rằng nhân dân Mỹ sẽ có nhiều tháng để đọc nội dung TPP trước khi ông ký thỏa thuận này thành luật.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cũng ra tuyên bố bảo vệ TPP, gọi đây là một "thỏa thuận toàn diện và cân bằng", sẽ giúp nâng cao tiêu chuẩn sống và giảm đói nghèo. 

Theo USTR, TPP sẽ xóa bỏ và cắt giảm các hàng rào thuế quan và phi thuế quan đánh vào một loạt các mặt hàng và dịch vụ, giải quyết các vấn đề như sự phát triển của kinh tế kỹ thuật số và vai trò của các doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế toàn cầu. Cơ quan này cũng đánh giá việc hoàn tất đàm phán TPP, với các tiêu chuẩn cao hơn đối với thương mại và đầu tư tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, "như một bước tiến quan trọng hướng đến mục tiêu cuối cùng là mở cửa thương mại và hội nhập khu vực."

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Stephen Harper khẳng định hiệp định TPP phục vụ cho những lợi ích tốt nhất của Canada, đồng thời bày tỏ hy vọng thỏa thuận này sẽ được Quốc hội Canada thông qua trong vòng 2 năm.

Bộ trưởng Thương mại Canada Ed Fast đánh giá thỏa thuận trên "thực sự mang tính chuyển tiếp," sẽ giúp định hình tương lai đối với nhiều thỏa thuận thương mại khác trong thế kỷ 21. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Tim Groser nhấn mạnh thỏa thuận cuối cùng vừa đạt được có ý nghĩa "đặc biệt quan trọng và mang lại nhiều lợi ích đối với các thế hệ người dân tại các nước tham gia đàm phán". 

Trước đó cùng ngày, 12 nước thành viên đã cùng nhau tháo gỡ ba nút thắt chính còn lại trên con đường dẫn tới thỏa thuận lịch sử này, bao gồm vấn đề dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với mặt hàng linh kiện ôtô nhập khẩu vào thị trường Bắc Mỹ, Canada và Mỹ mở cửa thị trường cho các sản phẩm bơ sữa của New Zealand và thời gian giữ bảo hộ độc quyền đối với các sản phẩm sinh dược thế hệ mới. Sau khi 12 nước ký hiệp định TPP, văn kiện này cần nhận được sự phê chuẩn của chính phủ và Quốc hội các nước thành viên để có hiệu lực.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các nước này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thoả thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013. Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới

Theo VietNam+