Tổng thống Mỹ phủ quyết dự luật quốc hội, cứu 'đứa con tinh thần' ObamaCare

Tổng thống Obama đã phải ra tay cứu "đứa con tinh thần" của mình là chính sách y tế ObamaCare, khi ông phủ quyết một dự luật Quốc hội về việc bãi bỏ Chương trình chăm sóc y tế giá rẻ (ObamaCare).
Tổng thống Obama phải ra tay cứu ObamaCare
Tổng thống Obama phải ra tay cứu ObamaCare

Dự luật bỏ ObamaCare bị tổng thống Mỹ phủ quyết lần này là cố gắng mới nhất của Quốc hội hiện do phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát đa số. Tuy nhiên, do được thông qua tại Hạ viện hôm 6.1, với tỷ lệ 240 phiếu thuận trên 181 phiếu chống, không đủ số phiếu tuyệt đối là 2/3 nên đã bị ông Obama dùng quyền phủ quyết của mình.

Trong thông điệp phủ quyết của mình, Tổng thống Obama khẳng định những người thuộc đảng Cộng hòa đang cố gắng "bãi bỏ hoặc làm suy yếu đạo luật y tế giá rẻ".

Ông Obama, nhấn mạnh đạo luật ObamaCare đưa đến những quy tắc công bằng hơn và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người mua bảo hiểm, khiến việc đăng ký bảo hiểm trở nên dễ dàng hơn, với chi phí hợp lý và chú trọng hơn đến người bệnh. Quan trọng hơn cả là đạo luật này đang cho thấy những kết quả rõ rệt trong xã hội. Nhà Trắng cho biết ObamaCare đã giúp 17,6 triệu người dân Mỹ được cấp bảo hiểm.

"Bởi vì tác hại của dự luật này sẽ nhắm đến an toàn sức khỏe và tài chính của hàng triệu người Mỹ, tôi đã dành quyền phủ quyết cho nó", Tổng thống Obama tuyên bố.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết ông sẽ tiến hành bỏ phiếu để phủ quyết ngược lại lệnh phủ quyết của người đứng đầu Nhà Trắng.

"Không có gì đáng ngạc nhiên khi một người nào đó tên Obama phủ quyết một dự luật bãi bỏ Obamacare", ông Ryan tuyên bố.

Tuy nhiên, quyết định này khó có khả năng thành công do ông Ryan sẽ phải cần tới sự ủng hộ từ đa số nghị sĩ tại cả Thượng viện và Hạ viện.

Dự kiến, phiên bỏ phiếu phủ quyết ngược lại quyết định của ông Obama sẽ diễn ra vào ngày 26.1.

ObamaCare chính thức được ký ban hành ngày 23.3.2010 và là một trong những chính sách đối nội then chốt của Tổng thống Obama, đồng thời cũng là một trong những chương trình cải cách "mạnh tay" nhất tại Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Đây cũng là một trong những chủ đề gây tranh cãi gay gắt nhất giữa Nhà Trắng với phe Cộng hòa tại Quốc hội.

Các nghị sỹ Dân chủ ca ngợi đạo luật này tạo điều kiện cho tất cả người Mỹ đều có bảo hiểm y tế, bao gồm những đối tượng gặp các bệnh không nằm trong danh mục được bồi thường ở các chương trình bảo hiểm của công ty.

Trong khi đó, phe Cộng hòa hiện đang kiểm soát Quốc hội lại chỉ trích Chính quyền Obama đã "lạm quyền", đồng thời yêu cầu thay đổi một số điều khoản trong chương trình cải tổ chế độ bảo hiểm y tế bất chấp ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ phủ quyết.

Thiên Hà - Theo CNN, Một thế giới