Chính phủ Mỹ bị kiện vì TT Obama bác đường ống Keystone XL

Tập đoàn TransCanada hôm 6-1 đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ sau khi Tổng thống Barack Obama bác dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL, đồng thời có kế hoạch đòi bồi thường lên đến 15 tỉ USD.
Bãi chứa các đường ống cho dự án xây dựng Keystone XL. Ảnh: Reuters
Bãi chứa các đường ống cho dự án xây dựng Keystone XL. Ảnh: Reuters

Theo đơn kiện của TranCanada nộp tại tòa án ở TP Houston, bang Texas, việc chính phủ Mỹ cấm tập đoàn này xây dựng đường ống dẫn dầu là vi hiến.

Dựa theo Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), TranCanada cho rằng việc Mỹ từ chối cấp phép cho công ty này thực hiện dự án là “độc đoán và phi lý”.

TranCanada không tìm kiếm khoản đền bù thiệt hại bằng tiền mà thay vào đó tập đoàn này muốn việc cấm cấp phép trở nên vô hiệu lực và dự án sẽ không bị cản trở bởi bất kỳ tổng thống Mỹ nào trong tương lai. Hãng này cũng đề nghị khoản bồi thường 15 tỉ USD để khôi phục lại hoạt động đầu tư đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Bị đơn trong vụ kiện là Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Tổng chưởng lý Loretta Lynch, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson và Bộ trưởng Nội vụ Sally Jewell.

Tổng thống Obama, người không bị nêu tên trong đơn kiện của TransCanada, đã bác dự án đường ống dẫn dầu thô xuyên biên giới vào cuối tháng 11, 7 năm sau khi dự án được đề xuất, với lý do kế hoạch xây dựng Keystone XL không mang lại lợi ích lâu dài cho nền kinh tế Mỹ.

TransCanada cho biết hãng này có lý do để hy vọng được cấp giấy phép xây dựng đường ống dẫn dầu và đủ tiêu chuẩn mà Bộ Ngoại giao Mỹ từng áp dụng để cho phép cho những đường ống dẫn dầu xuyên biên giới tương tự khác. Theo chương 11 của NAFTA giữa Canada, Mexico và Mỹ, các nhà đầu tư có quyền kiện chính phủ. Tuy nhiên quá trình này có thể kéo dài và tốn kém. Dù vậy, TransCanada tuyên bố đã chuẩn bị quá trình lâu dài theo đuổi dự án trên bất chấp việc có thể mất đến vài năm.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Canada cho hay chính phủ nước này “không có vai trò trong vụ tranh chấp nói trên”.

Xuân Mai - Theo Reuters, NLĐ