Tổng thống Duterte: Philippines muốn "mở liên minh" với Nga, Trung Quốc

VietTimes - Đài VOA ngày 27.9.2016 có báo cáo tin cho biết Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, hôm 26/9 đã tuyên bố rằng ông sẽ thăm Nga và Trung Quốc trong năm nay để vạch ra một chính sách đối ngoại độc lập và "mở liên minh" với hai cường quốc lâu nay kình địch với Hoa Kỳ.
Ông Duterte.
Ông Duterte.

Tổng thống Philippines nhấn mạnh ông muốn tăng cường các mối quan hệ với những nước khác và đã chọn 2 cường quốc Nga, Trung mà Washington đang có mâu thuẫn trên vũ đài chính trị thế giới.

Trước đó, ông Rodrigo Duterte loan báo về việc mình sẽ sớm thăm và thường xuyên thăm viếng Trung Quốc, nước đang có quan hệ nguội lạnh với Manila liên quan đến tranh chấp Biển Đông sau khi Philippines thắng vụ kiện bác bản đồ "lưỡi bò" tại Tòa trọng tài hồi tháng 7.2016.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đang chờ đợi ông tại Moscow.

Cũng trong ngày 26/9, Tổng thống Philippines tố cáo Washington "đạo đức giả" và tố cáo rằng người Mỹ vẫn muốn hành xử kiểu "ăn trên ngồi trước" đối với Philippines.

Trong những tuyên bố mới nhất, ông Duterte cũng loại bỏ việc Philippines tham gia vào một cuộc xung đột hàng hải nếu do Hoa Kỳ khởi xướng, bất chấp hiệp ước đồng minh năm 1951 giữa Manila và Washington mà ông Duterte nói rằng Philippines về mặt pháp lý buộc phải hậu thuẫn Washington.

Chưa rõ liệu những phát biểu của ông Duterte có ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa hai nước hay không.

Theo kế hoạch, quân đội Mỹ - Philippines sẽ tiến hành cuộc tập trận chung trong nửa đầu tháng tới.

Mỹ chưa có phản ứng gì với tuyên bố mới nhất của Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte. Những ngày gần đây, nước Mỹ đang bận rộn và tập trung vào cuộc tranh luận bầu cử giữa hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton.