Tổng thống Assad sẵn sàng tổ chức bầu cử sớm

Một nghị sĩ thuộc phái đoàn Nga đến Syria hôm 25-10 cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad đồng ý tổ chức các cuộc bầu cử sớm với điều kiện bước đi này được người dân ủng hộ.
Tổng thống Syria Bashar Assad sẵn sàng tổ chức bầu cử. Ảnh: Reuters
Tổng thống Syria Bashar Assad sẵn sàng tổ chức bầu cử. Ảnh: Reuters

Ông Aleksandr Yushenko, nghị sĩ Đảng Cộng sản Nga, nói rằng Tổng thống Assad “sẵn sàng thảo luận sửa đổi hiến pháp, tổ chức bầu cử quốc hội và và tổng thống nếu người dân Syria cho đó là điều cần thiết”.

Không những thế, ông Assad nói sẵn sàng tham gia cuộc bầu cử tổng thống nếu người dân ủng hộ điều này.

Phát biểu sau khi gặp ông Assad ở thủ đô Damascus, ông Yushenko cho biết nhà lãnh đạo Syria “hoàn toàn tự tin về cơ hội giành chiến thắng” nếu các cuộc bầu cử diễn ra.

Ông Sergei Gavrilov, thành viên Đảng Cộng sản Nga, nói thêm: “Chúng tôi đã thảo luận về hiệu quả hoạt động của lực lượng không quân Nga (tại Syria). Ông Assad đề xuất khả năng tổ chức bầu cử quốc hội có sự tham gia của những lực lượng chính trị nào muốn đem lại hòa bình và sự ổn định cho Syria”.

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Syria cũng nhấn mạnh “cuộc chiến chống khủng bố sẽ trở thành nền tảng cho một thế giới mới và công bằng dựa trên chủ quyền và sự hợp tác”.

Trước đó một ngày, phát biểu trên truyền hình Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho hay Điện Kremlin mong muốn Syria chuẩn bị bầu cử quốc hội và tổng thống.

Trong khi đó, tại cuộc gặp hôm 24-10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Quốc vương Ả Rập Saudi Salman nhất trí tăng cường ủng hộ phe đối lập ôn hòa ở Syria, đồng thời tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Mỹ và Ả Rập Saudi hiện cung cấp vũ khí và sự huấn luyện cho các nhóm nổi dậy ở Syria.

Xuân Mai - Theo RT, Sputnik, Reuters, NLĐ