Tổng thống Assad nhận định về quá trình ổn định chính trị ở Syria

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RIA của Nga, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 29/3 cho rằng những thành quả mà quân đội Syria thu được trong thời gian qua và sự hỗ trợ quân sự của Nga sẽ không gây trở ngại mà còn đẩy nhanh quá trình ổn định tình hình chính trị ở quốc gia Trung Đông này.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AP)
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AP)

Theo Tổng thống Assad, phái đoàn Chính phủ Syria "đã thể hiện sự linh hoạt" trong cuộc hòa đàm ở Geneva với phe đối lập "nhằm không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào" để ổn định chính trị.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ Syria cũng cho rằng Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Anh đã đặt cược vào thất bại của quân đội của Syria, qua đó để ép buộc những điều kiện nhằm vào Damascus trong quá trình diễn ra cuộc hòa đàm ở Geneva.

Tổng thống Assad cũng khẳng định rằng quan điểm của Chính phủ Syria về quá trình ổn định chính trị tại nước này trước và sau khi có sự hỗ trợ của Không quân Nga vẫn không thay đổi

Cùng ngày, Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời ông Riad Nassan Agha, thành viên của Ủy ban Đàm phán Cấp cao, đại diện cho liên minh gồm nhiều nhóm đối lập tại Syria, cho rằng tương lai của Tổng thống Syria al-Assad cần phải là chủ đề chính trong cuộc hòa đàm ở Geneva (Thụy Sĩ) và quan điểm của Nga về việc không nên đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự có thể làm xói mòn quá trình đàm phán.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov từng nói rằng quan điểm của Nga về việc không nên đưa ra thảo luận tương lai của Tổng thống Assad vào thời điểm hiện nay đã nhận được sự đồng thuận từ Mỹ.

Về phát biểu nêu trên của Thứ trưởng Sergei Ryabkov, ông Riad Nassan Agha cho rằng: "Rõ ràng tuyên bố đó nhằm cản trở quá trình đàm phán và tước bỏ bất kỳ hy vọng nào của HNC về việc tiếp tục cuộc hòa đàm. Chúng tôi sẽ thảo luận điều gì nếu số phận của ông Assad không được thảo luận?".

Theo VietNam+