Tổng Giám đốc WHO: “Đại dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng, sự hỗn loạn và tự mãn trong giải quyết COVID-19 khiến đại dịch này còn lâu mới kết thúc.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters)
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi cũng muốn được thấy các nền kinh tế và xã hội mở cửa trở lại, hoạt động thương mại du lịch được nối lại” – Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói – “Nhưng ngay ở hiện tại, các đơn vị chăm sóc tích cực ở nhiều quốc gia đang quá tải và người ta đang chết dần – điều này hoàn toàn có thể tránh được”.

Ông nói thêm rằng, đại dịch COVID-19 “còn lâu mới kết thúc”. Nhưng chúng ta có nhiều lý do để lạc quan. Xu hướng giảm các ca nhiễm và ca tử vong trong 2 tháng đầu năm nay cho thấy virus và các chủng biến thể của chúng có thể được ngăn chặn. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, sự lây lan hiện nay chủ yếu là do “sự hỗn loạn, tự mãn và không tuân thủ các biện pháp y tế”.

Ấn Độ hiện đại vượt qua Brazil để trở thành quốc gia có số ca nhiễm cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ, trong bối cảnh đang phải đối mặt với làn sóng dịch thứ hai. Hiện New Delhi đã tiêm cung cấp khoảng 105 triệu liều vaccine, trong khi dân số của nước này lên tới 1,4 tỉ người.

Bà Maria van Kerkove, người đứng đầu đội phản ứng dịch COVID-19 của WHO, cho hay đại dịch vẫn đang tiếp diễn phức tạp, trong đó số ca nhiễm tăng 9% trong tuần trước, tuần thứ 7 liên tiếp có số ca nhiễm tăng, trong khi số ca tử vong tăng 5%.

Ông Tedros nói rằng ở một số quốc gia, bất chấp tình trạng lây lan, các nhà hàng và CLB đêm vẫn chật cứng người và các khu chợ mở cửa trở lại, đám đông người ít thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

“Một số người dường như đang có kiểu suy nghĩ rằng nếu họ còn khá trẻ, họ sẽ không bị nhiễm COVID-19” – ông nói.