Báo cáo của WHO-Trung Quốc: “Cực ít khả năng” virus thoát từ phòng thí nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Báo cáo sơ bộ về nguồn gốc COVID-19 do Trung Quốc và WHO thực hiện cho thấy virus corona rất khó có khả năng truyền từ động vật sang người hay rò rỉ từ phòng thí nghiệm.
Báo cáo chính thức của WHO và Trung Quốc về nguồn gốc COVID-19 sẽ được công bố trong vài ngày tới (Ảnh: RT)
Báo cáo chính thức của WHO và Trung Quốc về nguồn gốc COVID-19 sẽ được công bố trong vài ngày tới (Ảnh: RT)

Dựa trên những dữ liệu được thu thập trong sứ mệnh truy nguồn gốc COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Vũ Hán, Trung Quốc, báo cáo sơ bộ trên nói rằng việc lây truyền virus từ dơi sang người thông qua một loài động vật khác là có khả năng xảy ra cao nhất; theo AP. Nghiên cứu này cũng bác bỏ giả thuyết cho rằng virus corona rò rỉ từ một phòng thí nghiệm, cho rằng điều này “cực kỳ ít khả năng xảy ra”.

Báo cáo cho rằng việc lây truyền sang người thông qua một loài động vật thứ hai là rất có thể xảy ra, trong khi sự lây lan trực tiếp từ dơi sang người được xem là khả năng thứ hai. Bệnh COVID-19 lây lan thông qua thực phẩm được xem là có thể xảy ra, nhưng khả năng không quá cao. Đội ngũ hai bên cũng kêu gọi tiếp tục điều tra nguồn gốc của COVID-19, nhưng nhấn mạnh rằng giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm nên bị bỏ.

Hiện chưa rõ liệu báo cáo này có được chỉnh sửa thêm khi công bố chính thức hay không. Báo cáo này hiện đang được đối chiếu với thực tế và dịch thuật, và sẽ được công bố trong vòng vài ngày tới; theo Peter Ben Embarek, chuyên gia WHO dẫn đầu nhiệm vụ ở Vũ Hán, nói.

Ông Embarek cùng một đội chuyên gia quốc tế trước đó đã tới Vũ Hán, thành phố nơi xuất hiện những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào tháng 1/2020. Tại một buổi họp báo tổ chức tháng trước, phái đoàn của WHO đã hạ thấp khả năng virus corona rò rỉ từ phòng thí nghiệm và chỉ ra khả năng lây nhiễm từ động vật sang người.

Phản ứng lại tuyên bố trên, Washington đã thể hiện “quan ngại sâu sắc” trước báo cáo sơ bộ này, và yêu cầu Trung Quốc công khai mọi dữ liệu liên quan tới nguồn gốc của COVID-19.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan lúc bấy giờ cho rằng nhiệm vụ xác minh nguồn gốc COVID-19 thiếu minh bạch, đồng thời kêu gọi một bản “báo cáo độc lập không chịu sự can thiệp hay chỉnh sửa của chính phủ Trung Quốc”. Trung Quốc đã bác cáo buộc cho rằng họ can thiệp vào cuộc điều tra.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump trước kia bắt Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm vì khiến dịch lây lan, thậm chí đã rút Mỹ khỏi WHO với lý do tổ chức này che đậy vai trò của Trung Quốc trong đại dịch. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng liên tiếp nhắc lại rằng COVID-19 có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, một cáo buộc mà Trung Quốc cực lực bác bỏ.