Tổ chức nào đứng sau vụ tấn công liên hoàn ở Jakarta?

Không chỉ chính phủ và người dân Indonesia mà cả thế giới đều sốc trước vụ tấn công liên hoàn tại thủ đô Jakarta sáng nay (14/1) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.
Hiện trường vụ tấn công liên hoàn ở Jakarta. Nguồn: CNN
Hiện trường vụ tấn công liên hoàn ở Jakarta. Nguồn: CNN

Theo cơ quan tình báo nước này, IS chưa chắc đã là thủ phạm, vậy tổ chức nào đứng sau vụ khủng bố này?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố đây là một “hành động khủng bố”. Ông khẳng định: “Đất nước và người dân Indonesia không nên sợ hãi, chúng ta sẽ không bị đánh bại bởi hành động khủng bố này. Tôi hy vọng người dân hãy giữ bình tĩnh”.

Ở thời điểm hiện tại, chưa một nhóm nào lên tiếng chịu trách nhiệm cho vụ tấn công.

Ai có thể đứng sau vụ việc này?

IS đã có mặt ở Indonesia và trước đó tổ chức khủng bố này từng tuyên bố nỗ lực thành lập một “vương quốc hồi giáo” từ xa  ở Jakarta. Tổng chưởng lý Australia, George Brandis, cho biết: “IS đã xác định Indonesia là một địa điểm để thực hiện tham vọng này”.

Chính phủ Indonesia cho hay, ít nhất 700 người dân nước này đã tới Syria trong những năm gần đây để gia nhập lực lượng phiến quân IS. Các chiến binh người Indonesia cũng đã xuất hiện trong các đoạn video tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Cảnh sát Jakarta cũng cho rằng những kẻ âm mưu đánh bom hồi cuối năm 2015 cũng bị ảnh hưởng bởi tư tưởng khủng bố của IS.

Khủng bố nội địa

Indonesia từ lâu đã phải chiến đấu với các nhóm khủng bố trong nước, đặc biệt là Jemaah Islamiyah. Nhóm này đã lên tiếng chịu trách nhiệm cho 11 vụ tấn công từ năm 2000 đến 2010, gồm cả vụ đánh bom Bali năm 2002 khiến hơn 200 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, trong đó có rất nhiều khách du lịch.

Các nhóm nhỏ hơn cũng lên tiếng nhận trách nhiệm cho các vụ tấn công và đánh bom trên khắp đất nước, bao gồm vụ chặt đầu ba thanh niên theo đạo Cơ đốc giáo năm 2005 của các chiến binh Hồi giáo ở khu vực Sulawesi, Poso.

Một nạn nhân của vụ tấn công nằm ngay trên đường phố Jakarta. Nguồn: CNN
Một nạn nhân của vụ tấn công nằm ngay trên đường phố Jakarta. Nguồn: CNN

Jemaah Islamiyah, có liên quan đến tổ chức al-Qaeda, đã thay thế Darul Islam trở thành tổ chức khủng bố tàn bạo nhất ở Indonesia. Nhóm phiến quân này đã thành lập một “vương quốc” Hồi giáo ở Đông Nam Á, đã có chi nhánh ở Thái Lan, Malaysia và Philippines.

Tuy nhiên, các hoạt động của Jemaah Islamiyah đã bị “thui chột” nhiều do nỗ lực chống khủng bố của chính phủ Indonesia từ năm 2009.

Jakarta đã đầu tư nhiều vào chiến dịch chống khủng bố, thành lập đơn vị lực lượng đặc biệt hàng đầu Detachment 88, nhận được sự hỗ trợ và huấn luyện từ Mỹ và Australia. Đơn vị đặc nhiệm này đã tiến hành thành công nhiều chiến dịch và giảm đáng kể số lượng vụ tấn công khủng bố từ năm 2009.

Trong những năm gần đây, Indonesia được xem là “câu chuyện chống khủng bố thành công” khi các nhánh của al-Qaeda đã giảm sút sức mạnh nhanh chóng. “Tuy nhiên, sự trỗi dậy của IS và những xung đột leo thang ở Syria và Iraq đang có nguy cơ đe dọa đến sự thành công của chiến dịch chống khủng bố của Indonesia”, báo cáo của tổ chức Jamestown viết.

Theo Infonet