Tình báo Mỹ mỉa mai: “Vẫn hay như Trung Quốc"

Chuyện Trung Quốc cư xử với đoàn Mỹ ở sân bay Hàng Châu đã lôi cả Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) vào cuộc.
Tổng thống Mỹ Obama và lãnh đạo Trung Quốc (ảnh minh họa)
Tổng thống Mỹ Obama và lãnh đạo Trung Quốc (ảnh minh họa)

Sau màn quát tháo mà nhân viên an ninh Trung Quốc dành cho đoàn tùy tùng Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Hàng Châu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, trang Twitter chính thức của DIA đã cho đăng tải đường link bài viết liên quan trên tờ New York Times cùng câu bình luận mỉa mai: “Vẫn hay như Trung Quốc".
 
Theo hãng tin Sputnik của Nga, tác giả của câu bình luận trên rõ ràng là một người chịu trách nhiệm về hoạt động của DIA trên các trang mạng xã hội, nhưng dường như khi đưa câu bình luận trên lên trang Twitter của DIA, người này đã quên hỏi ý kiến của lãnh đạo.
 
Sau đó, câu bình luận lập tức bị DIA xóa bỏ và được thay thế bằng một thông báo khác rằng: “Sớm nay, một dòng tweet đính kèm link bài báo mới đã bị đăng nhầm lẫn từ tài khoản này. Nó không thể hiện quan điểm của DIA. Chúng tôi xin lỗi”.
 
Dẫu vậy, câu bình luận “Vẫn hay như Trung Quốc" đã bị nhiều hãng tin chụp lại và cho đăng tải, khiến vụ lùm xùm ở sân bay Hàng Châu khi chiếc Không lực 1 chở Tổng thống Mỹ hạ cánh càng thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận hơn dù ông Obama đã lên tiếng nói rằng: “Tôi không quan trọng hóa việc này”.
 
Trước đó, khi máy bay chở ông Obama hạ cánh xuống sân bay Hàng Châu, một quan chức người Trung Quốc bắt đầu lớn tiếng với đội ngũ nhân viên Nhà Trắng khi thấy một nhóm phóng viên Mỹ đi theo Tổng thống cùng xuống sân bay.
 
Vị quan chức Trung Quốc này ngăn cản Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice và Phó Cố vấn Ben Rhodes khi thấy họ vén chiếc dây màu xanh ngăn cho bộ phận truyền thông Nhà Trắng vào để đến gần ông Obama.
 
Không rõ ông này có biết bà Rice là quan chức cấp cao của Mỹ hay không. Hai người lời qua tiếng lại và cuộc cãi vã chỉ được giải quyết sau khi một nhân viên mật vụ Mỹ can thiệp.

Nguồn: Báo Tin Tức