Tập Cận Bình và Putin gặp gỡ, tàu chiến Nga thẳng tiến Trạm Giang, chuẩn bị tập trận trên Biển Đông

VietTimes -- Khi gặp Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc mong muốn Nga ủng hộ cái gọi là "bảo vệ chủ quyền". Hai bên tập kết tàu chiến ở Biển Đông là có ý đồ chống lại Nhật Bản và Mỹ trong vấn đề Biển Đông.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: Reuters/Đa Chiều.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: Reuters/Đa Chiều.

Tờ Đa Chiều ngày 4/9 cho hay trong thời gian Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc, các nhà lãnh đạo hai nước Nga và Trung Quốc đã tổ chức gặp gỡ. Trước đó, Trung Quốc luôn kêu gọi Nga tăng cường hợp tác quân sự, đồng thời qua đó gây khó khăn, tiến hành kiềm chế Nhật Bản và Mỹ trong vấn đề Biển Đông.

Đài NHK Nhật Bản ngày 4/9 cho rằng từ ngày 12/9 trở đi Trung Quốc và Nga tiến hanh tập trận chung ở Biển Đông.

Trước đó, trong Hội nghị Thượng đỉnh G20 có sự tham dự của rất nhiều chính khách quốc tế, Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Nga Putin tổ chức hội đàm vào ngày 4/9.

Trong cuộc hội đàm, Tập Cận Bình cho biết hai nước Trung Quốc và Nga cần tăng cường quan hệ hợp tác mật thiết về chiến lược; đồng thời ủng hộ lẫn nhau về "bảo vệ chủ quyền".

Nga và Trung Quốc tiến hành tập trận đổ bộ lập thể ở vịnh Peter the Great ngày 25/8/2015 (ảnh tư liệu)
Nga và Trung Quốc tiến hành tập trận đổ bộ lập thể ở vịnh Peter the Great ngày 25/8/2015 (ảnh tư liệu)

Trên cơ sở đó, Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường quan hệ hợp tác quân sự hai nước. Hành động này được cho là nhằm đối phó với hai nước Nhật Bản và Mỹ - nhà lãnh đạo các nước này cũng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Trước đó, Nhật Bản và Mỹ luôn tồn tại đối đầu nghiêm trọng với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Vì vậy, Trung Quốc hết sức mong muốn nhận được sự ủng hộ của Nga.

Do vấn đề Ukraine, Nga cũng đang bị các nước phương Tây đứng đầu là Mỹ gây áp lực. Bắc Kinh có ý đồ liên minh với Nga để cùng đối phó và kiềm chế Nhật Bản và Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cần mở rộng hợp tác giữa hai nước về chính trị và hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, năng lượng. Phát biểu này của ông Putin đã bày tỏ trông đợi tăng cường quan hệ kinh tế giữa Nga và Trung Quốc.

Hải quân Nga và Trung Quốc tiến hành tập trận chung (ảnh tư liệu)
Hải quân Nga và Trung Quốc tiến hành tập trận chung (ảnh tư liệu)

Do liên quan đến vấn đề Ukraine, Nga đang rơi sâu vào "vũng bùn" trừng phạt của phương Tây. Do đó, Moscow cần gấp thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc về chính trị và an ninh, đặc biệt là nhanh chóng thực hiện các kế hoạch hợp tác kinh tế lớn như xây dựng đường ống khí đốt giữa hai nước. Từ đó, có thể mở rộng lợi ích kinh tế.

Theo Tờ The Diplomat Nhật Bản, là đại diện cho hợp tác quân sự Trung-Nga, Trung tá Vladimir Matveyev, Trưởng Phòng Bảo đảm thông tin - Hạm đội Thái Bình Dương, Cục Thông tin - Chiến khu miền Đông, Nga cho biết biên đội tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương Nga gồm 2 tàu khu trục săn ngầm cỡ lớn, 1 tàu đổ bộ cỡ lớn, 1 tàu kéo, 1 tàu chở dầu đã đến cảng Trạm Giang để tham gia cuộc tập trận Liên hợp trên biển-2016 giữa Nga và Trung Quốc.

Vladimir Matveyev nhấn mạnh, cuộc tập trận chung giữa biên đội tàu chiến Hải quân Nga và Hải quân Trung Quốc sẽ tổ chức ở bờ biển, vùng biển, vùng trời trên Biển Đông từ ngày 12 - 19/9/2016. Giai đoạn kịch liệt nhất của cuộc tập trận này sẽ được tổ chức từ ngày 15 - 19/9.

Hải quân Nga và Trung Quốc tiến hành tập trận chung. Ảnh: Sina
Hải quân Nga và Trung Quốc tiến hành tập trận chung. Ảnh: Sina

Đây đã là lần thứ năm hạm đội hải quân của Nga và Trung Quốc tổ chức tập trận chung, mục đích là củng cố hợp tác thiết thực giữa hạm đội hải quân hai nước và ngăn chặn các loại “mối đe dọa trên biển”. Cuộc tập trận chung gần đây nhất giữa hai nước được tổ chức ở biển Nhật Bản vào tháng 8/2015.