Tiết lộ chấn động: hoàng gia Saudi Arabia “có liên quan” vụ 11-9

Gia đình hoàng gia Saudi Arabia "có liên quan" đến vụ tấn công khủng bố ngày 11-9 ở Mỹ, CNN ngày 4-2 đưa tin dựa trên tiết lộ của một đối tượng khủng bố.

Đối tượng Zacarias Moussaoui - Ảnh: Zee News

Đối tượng Zacarias Moussaoui - Ảnh: Zee News

Theo Zacarias Moussaoui - 46 tuổi, một người Pháp bị kết tội có liên quan vụ khủng bố 11-9 và đang thụ án tù ở Colorado (Mỹ), ông ta đã được dự một cuộc họp tại Đại sứ quán Saudi Arabia ở Washington để bàn mưu tấn công khủng bố chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ.

Tại cuộc họp, mọi người đã bàn đến việc sử dụng tên lửa Stinger để tấn công. Bản thân ông ta được giao tạo ra một cơ sở dữ liệu số trong đó có tên các nhà tài trợ cho al Qaeda và khoản tiền họ đóng góp.

Trong số "nhà tài trợ" này, có cả những nhân vật cao cấp như Hoàng tử Turki al-Faisal Al Saud - cựu tổng giám đốc cơ quan tình báo nước ngoài của Saudi Arabia, cựu Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ.

Moussaoui khai chính hoàng tử đã giới thiệu ông ta với các thành viên khác của gia đình hoàng gia, sau đó nhận nhiệm vụ chuyển thư đến và từ ông trùm khủng bố Osama bin Laden.

Theo CNN, Moussaoui đã đưa ra các cáo buộc trên trong bản tuyên thệ nộp ngày 2-2 (theo giờ địa phương) theo quy trình của một vụ kiện dân sự mà gia đình các nạn nhân vụ 11-9 đang theo đuổi, trong đó "tố" Saudi Arabia có liên quan đến vụ tấn công.

Phía Saudi Arabia phủ nhận mọi cáo buộc của Moussaoui, theo CNN. Họ cho rằng "Moussaoui là một tên tội phạm loạn trí và luật sư đã trưng bằng chứng rằng ông ta không đủ năng lực về tinh thần, và lời khai của ông ta không đáng tin".

Saudi Arabia cũng nói mục tiêu của Moussaoui khi đưa ra các cáo buộc này là để thu hút sự chú ý và làm suy yếu quan hệ Mỹ - Saudi Arabia.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm