AI trở thành tâm điểm kết nối đổi mới sáng tạo
Phát biểu khai mạc Diễn đàn Kết nối Công nghệ Việt Nam - Singapore (Vietnam - Singapore TechConnect Forum) chiều 29/5 tại Singapore, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân nhấn mạnh Việt Nam xác định phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt cho tăng trưởng nhanh và bền vững.
Theo Bộ trưởng Vũ Hải Quân, Singapore có kinh nghiệm và trình độ phát triển cao về công nghệ và đổi mới sáng tạo, là đối tác rất quan trọng của Việt Nam trong tiến trình này.
Một trong những trọng tâm được Bộ trưởng nhấn mạnh tại diễn đàn là thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo giữa 2 nước, đặc biệt trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, sản xuất thông minh, công nghệ sinh học và chuyển đổi xanh.
Bên cạnh đó, 2 nước hướng tới tăng cường hợp tác giữa Nhà nước, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp theo mô hình “Triple Helix”, nhằm thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.
Trong đó, Triple Helix là mô hình hợp tác giữa Nhà nước, trường đại học - viện nghiên cứu và doanh nghiệp nhằm kết nối nghiên cứu, công nghệ với thị trường, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.
Nhà nước đóng vai trò kiến tạo chính sách và hạ tầng, viện trường cung cấp tri thức và nhân lực, còn doanh nghiệp đưa công nghệ vào sản xuất và mở rộng thị trường. Đây là mô hình được nhiều quốc gia áp dụng để phát triển các ngành công nghệ cao như AI, bán dẫn và kinh tế số.
Việt Nam và Singapore cũng định hướng xây dựng các chương trình hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực công nghệ và nhân tài đổi mới sáng tạo phục vụ nền kinh tế số; đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp công nghệ, startup và các trung tâm đổi mới sáng tạo kết nối, hợp tác đầu tư và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu.
Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nhân lực kiêm phụ trách Năng lượng và Khoa học & Công nghệ, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Tan See Leng khẳng định diễn đàn là cơ hội để 2 bên tiếp tục tìm kiếm các định hướng hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Diễn đàn diễn ra với sự tham dự của hơn 400 đại biểu gồm lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư và tổ chức công nghệ của 2 quốc gia.
Trong khuôn khổ Diễn đàn, 23 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu và đối tác công nghệ hai nước đã được trao, mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, AI và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.