Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ từ chức

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 5/5 thông báo ông sẽ từ chức, mở đường cho Tổng thống nước này Recept Tayyip Erdogan tiếp tục kiểm soát quyền lực chặt chẽ hơn.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố sẽ từ chức.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố sẽ từ chức.

Phát biểu với giới báo chí tại Ankara, ông Davutoglu nói: “Tôi đã quyết định vì sự đoàn kết của đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, việc thay đổi Chủ tịch đảng này sẽ phù hợp hơn. Tôi sẽ không tính tới việc tranh cử (chức Chủ tịch AKP) trong đại hội đảng dự kiến diễn ra vào ngày 22/5 tới”.

Quyết định này chưa có hiệu lực lập tức vì AKP sẽ tổ chức đại hội bất thường vào ngày 22/5 để bầu ra nhà lãnh đạo mới, người cũng sẽ đảm nhận cương vị thủ tướng.
Sự bất đồng giữa Thủ tướng Davutoglu và Tổng thống Erdogan được cho là đã "âm ỉ" trong nhiều tháng qua. Đến ngày 4/5 vừa qua, cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo này nhằm giải quyết mâu thuẫn đã thất bại. Ông Davutoglu khẳng định sẽ từ chức nhưng không bao giờ chỉ trích Tổng thống Erdogan.

Ông Davutoglu tiếp quản chức Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 8/2014 khi ông Erdogan rời khỏi chức vụ này để nhậm chức Tổng thống.

* Thổ Nhĩ Kỳ: Mâu thuẫn nội bộ lãnh đạo khiến đảng AKP cầm quyền phải tổ chức đại hội bất thường

Ngày 5/5, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền tại nước này sẽ tổ chức đại hội bất thường vào ngày 22/5 tới. Theo kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và kênh truyền hình NTV, tại cuộc họp của Ban chấp hành AKP, diễn ra sau cuộc gặp ngày 4/5 giữa Thủ tướng Davutoglu và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, đảng này đã quyết định tổ chức đại hội bất thườngvào ngày 22/5 tới để bầu chọn một nhà lãnh đạo mới, người mà theo quy định của AKP cũng sẽ đảm nhận chức vụ Thủ tướng.

Cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cemil Ertem cùng ngày cho biết nước này dự kiến không tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn sau khi AKP bầu một nhà lãnh đạo mới, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục "giữ nguyên" chính phủ đương nhiệm cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2019.

Theo TTXVN