Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cá nhân, bộ phận để lây lan COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau khi phát hiện thêm 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cá nhân, bộ phận trong công tác phòng, chống dich bệnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Quang Hiếu/VGP)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Quang Hiếu/VGP)

Yêu cầu này được đưa ra tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào chiều nay (1/12).

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Thời gian qua, chúng ta đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, đề cao cảnh giác, chứ không phải 'mất bò mới lo làm chuồng'. Hôm qua, đã có ca lây nhiễm đầu tiên ra cộng đồng sau 88 ngày không ghi nhận ca mắc mới”.

Thủ tướng cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin về 2 ca mắc COVID-19 mới, ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và lãnh đạo Bộ Y tế để có biện pháp phòng, chống dịch mạnh hơn.

“Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng lưu ý, thời gian tới sẽ có nhiều cuộc họp, hội nghị, đại hội, sự kiện lớn của đất nước, tập trung đông người như tổng kết năm của các bộ, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII,… Vì thế, Thủ tướng yêu cầu phải có biện pháp nào để không ảnh hưởng đến sự kiện chính trị lớn nhất của cả nước và các đại hội quy mô quốc gia. Ngoài ra, việc đón nhiều công dân từ các “trung tâm dịch” của thế giới về nước phải có quyết sách hợp lý để giải quyết, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Trước ý kiến thắc mắc tại sao Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh quy định chặt chẽ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, trong khi một số tỉnh, thành phố khác lại không, Thủ tướng nhấn mạnh: Để phòng, chống dịch hiệu quả thì chủ trương nhất quán của chúng ta là tất cả các phương tiện công cộng, nơi đông người, thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đề nghị các đơn vị báo cáo về tình hình vaccine phòng COVID-19 và các biện pháp hợp tác trong nghiên cứu vaccine phòng COVID-19.

Hiện, sau gần 90 ngày không có ca mắc COVID-19, đến ngày 30/11, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng, trong đó có bệnh nhân 1347 là giáo viên dạy tiếng Anh đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người.

Đáng chú ý, bệnh nhân 1347 bị lây bệnh từ nam tiếp viên hàng không mắc COVID-19 ở khu cách ly tại nơi lưu trú, không tuân thủ theo quy định cách ly của Bộ Y tế.