PGS. TS. Nguyễn Huy Nga: Tiếp viên hàng không mắc COVID-19 đã vi phạm nghiêm trọng quy định cách ly

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thông tin về nam tiếp viên hàng không (bệnh nhân 1342) lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho người khác khi đang cách ly tại nhà đã khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.

Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)
Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

Hành vi của nam tiếp viên hàng không đã vi phạm quy định cách ly tại nhà

Thông tin về trường hợp nam tiếp viên hàng không mắc COVID-19 (bệnh nhân 1342) trong thời gian cách ly tại nhà đã tiếp xúc với người nhà, lây nhiễm sang bệnh nhân 1347 (giáo viên dạy tiếng Anh), ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết: Nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines đã vi phạm quy định cách ly tại nhà. Việc nam tiếp viên hàng không chỉ cách ly 4 ngày với 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 là đúng theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi cách ly tại nhà, nam tiếp viên trên đã không thực hiện đúng quy định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết không nên hoang mang vì nam bệnh nhân 1342 chỉ lây nhiễm trong khu cách ly (Ảnh: Minh Thuý)

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết không nên hoang mang vì nam bệnh nhân 1342 chỉ lây nhiễm trong khu cách ly (Ảnh: Minh Thuý)

Theo ông Tuyên, người dân không nên hoang mang, lo lắng vì nam tiếp viên hàng không mắc COVID-19 (bệnh nhân 1342) chỉ lây nhiễm trong khu cách ly và được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 khi đang nằm trong quy trình giám sát cách ly của Bộ Y tế. Sau khi xét nghiệm 2 lần ở khu cách ly tập trung cho kết quả xét nghiệm âm tính, bệnh nhân được phép về cách ly tại khu lưu trú theo đăng ký của Vietnam Airlines, được chính quyền địa phương đồng ý.

Tại khu cách ly ở nơi lưu trú, trước 14 ngày, bệnh nhân được xét nghiệm lần 3. Khi lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 3 thì bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nam tiếp viên hàng không mắc COVID-19 không nằm ngoài sự kiểm soát của y tế cơ sở và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ở cơ sở- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.

Ông Tuyên nhấn mạnh: “Trong quá trình cách ly ở nơi cư trú, bệnh nhân không chấp hành nghiêm túc quy định của Bộ Y tế. Điển hình là việc để gia đình, bạn bè đến thăm, mẹ đến giúp việc. Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm túc quy định cách ly và công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế với những người liên quan đến bệnh nhân 1342.”

Trước mắt, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh dừng hoạt động khu cách ly của Vietnam Airlines, không đưa tổ bay vào để cách ly. Tất cả những trường hợp đang cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airlines sẽ được đưa về khu cách ly tập trung của TP. Hồ Chí Minh. TP. Hồ Chí Minh đang thực hiện các biện pháp khử trùng, tiêu độc khu cách ly của Vietnam Airlines.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh: Minh Thuý)

Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh: Minh Thuý)

Người dân ở TP. Hồ Chí Minh cần chấp hành nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, không tụ tập nơi đông người, khai báo y tế trung thực, đặc biệt là những trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19, những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Sau đó, cần chủ động đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo, tiến hành sàng lọc.

“Khuyến cáo 5K của Bộ Y tế phải thực hiện nghiêm, các cấp chính quyền phải thực hiện chỉ đạo của Bann Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, phát hiện sớm, cách ly ca bệnh kịp thời, khoanh vùng, dập dịch, không được chủ quan, lơ là” – ông Tuyên nhấn mạnh.

Về việc xử phạt người vi phạm quy định cách ly tại nhà, ông Tuyên cho hay: Các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phải nghiên cứu kỹ các điều khoản trong Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế để áp dụng hình thức xử phạt phù hợp.

Bệnh nhân 1342 lây lan COVID-19 ra cộng đồng

Trao đổi với PV Viettimes, PGS. TS. Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế - cho biết: Bệnh nhân 1342 mắc COVID-19 là trường hợp đã vi phạm quy định cách ly, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trường hợp này khác với những trường hợp lây lan trong cộng đồng không biết được F0. Với bệnh nhân 1342, các cơ quan chức năng đã xác định được F1, F2 nên việc khoanh vùng, dập dịch không gặp khó khăn.

Đối với trường hợp này, ông Nga khẳng định: “Bệnh nhân 1342 lây lan ra cộng đồng chứ không phải lây nhiễm cộng đồng. Trường hợp này khác với trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai hay ở Bệnh viện Đà Nẵng. Tức là lúc xảy dịch, lây lan ra nhiều người rồi mà chúng ta vẫn chưa biết được nguồn lây là từ ai – chưa tìm được F0”.

PGS. TS. Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

PGS. TS. Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

Hiện, ở Mỹ, Pháp, Anh,… đang dùng cụm từ lây lan trong cộng đồng. Còn ở Nga, Ấn Độ, Nhật Bản,… và một số nước châu Á vẫn đang dùng cụm từ “chùm ca bệnh” – dịch bệnh xuất hiện trong cộng đồng nhưng vẫn khống chế được. Còn ở châu Âu thì dịch bệnh đang rất khó để có thể kiểm soát - PGS. TS. Nguyễn Huy Nga cho hay.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Một trong những điểm nổi bật đó là phạt tối đa 3 triệu đồng đối với hành vi không đeo khẩu trang và chế tài xử phạt một số hành vi vi phạm khác. Bệnh nhân 1342 dù đang trong thời gian cách ly nhưng vẫn để người ngoài đến ngủ cùng đó là hành vi vi phạm rất nghiêm trọng quy định về cách ly.

Chính vì thế, ông Nga đề nghị các cơ quan chức năng cần phải làm việc với những người liên quan đến bệnh nhân 1342 mắc COVID-19 để điều tra, xử phạt thật nghiêm các hành vi vi phạm nhằm răn đe, cảnh báo.

Theo ông Nga, ca mắc COVID-19 mới phát hiện về bản chất không phải là ca lây nhiễm trong cộng đồng (Ảnh: Minh Thuý)

Theo ông Nga, ca mắc COVID-19 mới phát hiện về bản chất không phải là ca lây nhiễm trong cộng đồng (Ảnh: Minh Thuý)

Đánh giá về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam, ông Nga cho biết: Đến nay nước ta đã 90 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ca mắc COVID-19 mới phát hiện về bản chất không phải là ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vẫn rất lớn vì tình hình dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp. Vì thế, mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, các cơ quan chức năng không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Bệnh nhân 1342 là nam, 28 tuổi, sống ở phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 14/11, bệnh nhân trên từ Nhật Bản nhập cảnh Sân bay Cần Thơ trên chuyến bay VN5301, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh.

Từ ngày 14-18/11, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, bệnh nhân 1342 đã tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác là bệnh nhân 1325.

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân 1342 được về cách ly tại nhà trọ (Phòng 305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh). Trong quá trình cách ly, bệnh nhân 1342 có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ, người bạn nam ở cùng nhà trọ).

Ngày 28/11, bệnh nhân 1342 được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

3 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 1342 đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, người bạn nam cho kết quả dương tính (chính là bệnh nhân 1347 – 32 tuổi, sống tại phường 3, quận 6, TP. Hồ Chí Minh).

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của bệnh nhân 1347 cho thấy, từ ngày 18-25/11, bệnh nhân đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình) và chi nhánh khác ở quận 10. Ngoài ra, bệnh nhân còn tới quán cafe và quán karaoke.

Theo điều tra ban đầu, tổng số người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 1347 là 38 người (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm); 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), trong đó có 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10.

Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, Sở đang tiếp tục khẩn trương truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan tới ca bệnh.