Thủ lĩnh đối lập Syria chỉ trích chiến dịch ném bom của Nga

Theo AP, người đứng đầu Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) thuộc phe đối lập Syria, cựu Thủ tướng Riad Hijab ngày 14/2 đã chỉ trích việc Nga tiếp tục chiến dịch ném bom tại quốc gia Trung Đông này, và nhấn mạnh rằng người dân Syria cần thấy được hành động chứ không phải là lời nói.
Khung cảnh thành phố Aleppo sau một trận không kích. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Khung cảnh thành phố Aleppo sau một trận không kích. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Hijab không tuyên bố một cam kết rõ ràng về việc thực thi một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đã được lên kế hoạch. 

Ông Riad Hijab giải thích: "Nếu người ta hỏi liệu tôi có chấp nhận một lệnh ngừng bắn hoặc chấm dứt tình trạng thù địch (ở Syria) hay không. Tôi sẽ hỏi lại: Tại sao đó lại là nhiệm vụ của phe đối lập và liệu có điều kiện tiên quyết nào cho cuộc hòa đàm này hay không. Tôi mong muốn được thấy một ngày không còn tình trạng đối đầu, qua đó tạo cơ hội cho một phong trào chính trị thực sự."

Hôm 12/2, các nhà ngoại giao từ các nước có các lợi ích trong cuộc nội chiến kéo dài năm năm qua ở Syria, trong đó có Mỹ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Iran, đã nhất trí tìm kiếm một "lệnh ngừng bắn" tạm thời trong vòng một tuần. 

Họ cũng nhất trí "đẩy nhanh và mở rộng" hoạt động viện trợ nhân đạo tới các cộng đồng đang bị vây hãm ở Syria, bắt đầu từ tuần này.

Theo TTXVN