Thống đốc PBOC bác bỏ tin đồn kiểm soát vốn và nhân dân tệ

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Chu Tiểu Xuyên cũng cho hay không có cơ sở nào để tiếp tục phá giá nhân dân tệ.
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên - Ảnh: Bloomberg
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên - Ảnh: Bloomberg

Bloomberg trích ý kiến của ông Chu Tiểu Xuyên đưa ra trong bài phỏng vấn với tạp chí kinh tế Caixin của Trung Quốc cho hay, hiện không có cơ sở nào để tiếp tục phá giá nhân dân tệ. Lý do là vì cán cân thanh toán đang ổn, dòng vốn thoái ở mức bình thường và tỷ giá về cơ bản là ổn định so với rổ tiền tệ.

Ông Chu Tiểu Xuyên bác bỏ tin đồn cho rằng Trung Quốc đã lên kế hoạch kiểm soát vốn và cho biết không cần phải lo lắng về việc dự trữ ngoại hối của nước này suy giảm trong ngắn hạn. Động thái kiểm soát vốn chặt chẽ hơn sẽ là khó thực hiện vì kích thước thương mại toàn cầu và sự di chuyển lớn của số người Hoa sống ngoài Đại lục.

Ngoài ra, ông Chu cũng cho biết Bắc Kinh không có động cơ để giảm giá nhân dân tệ, cũng như không có bất cứ mối liên hệ nào giữa tổng sản phẩm quốc nội và tỷ giá hối đoái.

Ý kiến của ông Chu đến vài ngày trước khi thị trường tài chính Đại lục mở cửa lại vào thứ hai 15.2, một tuần sau kỳ nghỉ tết âm lịch. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012 trong tháng 1 qua, báo hiệu rằng PBOC đã bán ra USD khi nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm.

Việc tỷ giá nhân dân tệ suy yếu và thị trường chứng khoán lao dốc đã châm ngòi cho đợt bất ổn trên thị trường toàn cầu, khiến chứng khoán thế giới hạ xuống mức đáy trong hai năm.

Ông Chu nói thêm rằng PBOC sẽ không cho phép “các thế lực đầu cơ chi phối tâm lý thị trường”, và khẳng định cơ chế tỷ giá hối đoái linh hoạt sẽ trợ giúp các nỗ lực chống đầu cơ.

Các nhà hoạch định chính sách Đại lục đang tìm cách hỗ trợ nhân dân tệ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại và dòng vốn thoái tăng bào mòn dự trữ ngoại hối. Dự trữ của Trung Quốc đã giảm hơn nửa nghìn tỉ USD năm qua.

Theo Thanh Niên