Thổ Nhĩ Kỳ trút hỏa lực dọn đường tấn công người Kurd Syria (video)

VietTimes -- Đêm ngày 03 rạng ngày 04.07.2017, các nhóm chiến binh thánh chiến được Ankara hậu thuẫn, dưới sự yểm trợ của hỏa lực pháo binh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cuộc tấn công đánh phá chiến tuyến của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong vùng Afrin.
Pháo phản lực T-122 Sakarya của Thổ Nhĩ Kỳ
Pháo phản lực T-122 Sakarya của Thổ Nhĩ Kỳ

Cuộc pháo kích dữ dội bằng nhiều loại vũ khí khác nhau được tiến hành dọc theo tuyến tiếp xúc dài 20 kilômét chạy từ khu dân cư Mount Bersaya (gần thị trấn Qastal) về phía bắc đến phía nam thị trấn Malikiyah (gần căn cứ không quân Menagh).

Mục tiêu của cuộc pháo kích này là các vị trí đóng quân của lực lượng SDF, triển khai trên hướng tây thị trấn Azaz, địa bàn tập trung quân của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến và các làng Mernaz, Qestel Sindo, thuộc vùng kiểm soát của lực lượng SDF tổ chức (gần thị trấn Azaz).

Trong cuộc pháo kích này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng những tổ hợp pháo binh hạng nặng, trong đó có pháo tự hành hạng nặng Firtina T-155 và tổ hợp pháo phản lực - tên lửa T-122 Sakarya.

Nếu các lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn có kế hoạch tấn công Lực lượng Dân chủ Syria SDF ở Afrin, căn cứ vào tuyến chiến đấu của pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc tấn công chính sẽ bắt đầu từ thị trấn Azaz, tiến theo hướng tây nam đánh vào các đơn vị SDF, đang phòng thủ căn cứ không quân Menagh.

Mục đích đặt ra trong cuộc tấn công lần này của các lực lượng Hồi giáo cực đoan do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu nhằm mở rộng vùng kiểm soát của phiến quân dọc theo tuyến đường cao tốc Aleppo-Azaz, cắt đứt tuyến đường giao thông giữa thị trấn Afrin và thị trấn Tall Rif'at.

Triển khai mũi tấn công theo hướng tây nam, các lực lượng Hồi giáo cực đoan do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu cũng tránh được căn cứ quân sự của Nga tại Kafr Jana, nơi lực lượng an ninh Nga đang triển khai đảm bảo an ninh.

Cuộc tấn công này cho thấy, ngay cả trong tình huống quân đội Mỹ đứng ra bảo đảm, lực lượng SDF cũng sẽ khó lòng tránh được một cuộc chiến tranh với các lực lượng Hồi giáo cực đoan được Ankara hậu thuẫn. Chiến lược chiếm Raqqa và tuyên bố thành lập nhà nước Rojava của người Kurd gặp trở ngại không hề nhỏ từ phía Ankara. 

Hâu quả vụ pháo kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Afrin, đang nằm trong vùng kiểm soát của người Kurd
QA