Thổ Nhĩ Kỳ tố Nga cấp tên lửa phòng không vác vai cho 'khủng bố ly khai'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga cung cấp các loại vũ khí hiện đại như tên lửa phòng không vác vai cho đảng Công nhân người Kurd (PKK), trong cuộc chiến chống lại chính quyền Ankara.
Thổ Nhĩ Kỳ tố Nga cấp tên lửa phòng không vác vai cho 'khủng bố ly khai'

Phát biểu với các phóng viên tháp tùng mình trong một chuyến thăm tỉnh Diyarbakir cuối tuần qua, ông Erdogan cáo buộc Moscow chuyển giao vũ khí cho PKK từ lãnh thổ Iraq và Syria.

"Tại thời điểm này, những kẻ khủng bố đang sử dụng súng phòng không và tên lửa được cung cấp bởi Nga. Những tổ chức khủng bố ly khai được trang bị những vũ khí này. Chúng được chuyển giao họ từ lãnh thổ Syria và Iraq", ông Erdogan nói với truyền thông địa phương.

Các "tổ chức khủng bố ly khai" là một thuật ngữ mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dùng để ám chỉ PKK, lực lượng đã nổi dậy chống lại Ankara trong suốt 3 thập kỷ vừa qua khiến hơn 40.000 thiệt mạng ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận ý kiến của ông Erdogan, nhưng Nga khẳng định Ankara phải đưa ra bằng chứng cho cáo buộc của mình.

Trước đó, ông Erdogan từng chỉ trích khi Nga hỗ trợ cho các chiến binh người Kurd tại Syria, nhưng đây là lần đầu tiên người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Moscow cung cấp vũ khí cho PKK - lực lượng bị Ankara, Mỹ và EU liệt vào diện khủng bố.

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nói với hãng tin Interfax rằng: "Khi ai đó nói điều gì đó, hãy nói với họ đưa ra bằng chứng".

Hôm 14.5, PKK đã tung lên mạng clip quay cảnh tay súng của nhóm đã dùng tên lửa vác vai loại Igla (SA-7, Liên Xô chế tạo từ những năm 1970) bắn rơi 1 trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ loại AH-1 Cobra (Mỹ chế tạo, từng sử dụng thời chiến tranh Việt Nam) vào ngày 13.5.

Ban đầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nói trực thăng rơi do trục trặc kỹ thuật. Tuy nhiên 1 ngày sau PKK tung clip cận cảnh vụ dùng tên lửa vác vai Igla bắn rơi trực thăng AH-1, phía Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận vụ việc này.

Theo Reuters, Một thế giới