Thổ Nhĩ Kỳ tố giáo sỹ Fethullah Gulen thành lập cơ sở giáo dục ở Campuchia

Tuyên bố này của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Campuchia Ilham Kemal Tug đưa ra và cũng được báo Cambodia Daily đưa tin vào hôm 18/7/2016.
Giáo sỹ Fethullah Gulen.
Giáo sỹ Fethullah Gulen.

Báo Sputnik của Nga dẫn lời Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Campuchia Ilham Kemal Tug nói rằng một trong những trường phổ thông quốc tế tốt nhất của thủ đô Phnom Penh và một trong những trường đại học tư nổi tiếng nhất ở đất nước này “được điều hành bởi những người đã âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ".

Tuyên bố này của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Campuchia Ilham Kemal Tug đưa ra và cũng được báo Cambodia Daily đưa tin vào hôm 18/7/2016.

"Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Campuchia trong tất cả các lĩnh vực, và tôi tin rằng trong trường hợp này Chính phủ Campuchia sẽ cùng đứng về phía chúng tôi", — đại sứ Ilham Kemal Tug nói khi yêu cầu đóng cửa tất cả các cơ sở giáo dục thuộc nhóm Zaman tại Phnom Penh.

Trường mẫu giáo, trường trung học và đại học Zaman hoạt động tại Phnom Penh từ năm 1993, thuộc về quỹ được sáng lập bởi Fethullah Gulen, nhà đối lập Thổ Nhĩ Kỳ, nhà tư tưởng Hồi giáo và thuyết giáo, người mà các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây. 

Gulen hiện đang sống tại Hoa Kỳ. Ông phủ nhận sự tham gia trong cuộc đảo chính. Trong khi đó, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Mỹ dẫn độ Gulen về nước.

Ngày 18/7, ban lãnh đạo trường phổ thông và đại học Zaman ra tuyên bố, trong đó nói rằng "những người sáng lập nhóm Zaman đã hành động theo phước lành thiêng liêng của Gulen và dựa vào những lời khuyến nghị đạo đức của ông, nhưng ông Gulen không có quyền sở hữu và không tham gia vào việc quản lý hàng ngày của trường Zaman."

Nhóm Zaman và các tổ chức khác có liên quan với phong trào các tín đồ Gulen có 800 tổ chức giáo dục hoạt động tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Đại sứ Ilham Kemal Tug xác nhận với báo chí rằng cho đến năm 2013, phái đoàn ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ cho các trường học và các trường đại học, được lập ra bởi những người ủng hộ Gulen. 

Tuy nhiên, sau khi Gulen chuyển sang đối lập với Thủ tướng khi đó, nay là tổng thống đương nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, sự hỗ trợ đó đã chấm dứt.

"Nhờ sự hợp tác trong quá khứ nên chúng tôi biết được sự liên hệ trực tiếp giữa nhà trường Zaman và Fethullah Gulen", — đại sứ nói với tờ báo. Đại diện chính quyền Campuchia chưa bình luận về tuyên bố của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định giáo sỹ Gulen là "tác giả" của vụ đảo chính

Trong một động thái khác, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag ngày 19/7 cho biết chính quyền nước đã yêu cầu Mỹ bắt giữ giáo sỹ Fethullah Gulen vì tất cả bằng chứng đều cho thấy ông này là người lên kế hoạch cho vụ đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7 vừa qua.

Phát biểu với báo giới bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bozdag nói: "Chúng tôi có thừa bằng chứng mà Mỹ có thể yêu cầu về ông Gulen. Không cần thiết để chứng thực âm mưu đảo chính đó, tất cả bằng chứng cho thấy âm mưu đó do Gulen sắp xếp và chỉ đạo."

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim thông báo chính phủ nước này đã gửi các tài liệu cho Mỹ về việc dẫn độ giáo sỹ Gulen với cáo buộc ông này liên quan đến vụ đảo chính hôm 15/7.

Trong khi đó, Tổng cục Các vấn đề Tôn giáo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã sa thải 492 nhân viên thuộc cơ quan này vì tình nghi tham gia vụ đảo chính quân sự thất bại hôm 15/7 vừa qua và bị cáo buộc liên quan đến "chủ nghĩa khủng bố". Hiện có hơn 100.000 nhân viên làm việc tại cơ quan trên.