Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm thành công đạn tấn công đường không hạng nhẹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thổ Nhĩ Kỳ vừa thử nghiệm thành công loại đạn tấn công đường không hạng nhẹ cánh cố định (Loitering Munition) Alpagu do họ tự chế tạo, dễ sử dụng, đánh chính xác mục tiêu và khó bị phát hiện.
Quả đạn Alpagu được một binh sĩ phóng và điều khiển tìm diệt mục tiêu (Ảnh: STM).
Quả đạn Alpagu được một binh sĩ phóng và điều khiển tìm diệt mục tiêu (Ảnh: STM).

Được biết, quả đạn Alpagu chỉ nặng 1,9 kg, chỉ cần một người lính điều khiển dễ như chơi trò chơi điện tử, rất dễ triển khai và kích thước nhỏ giúp nó dễ dàng tránh được sự theo dõi của radar.

Tờ Defense World đưa tin, ông Ismail Demir, Giám đốc Cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB), đã đăng tải tiến bộ công nghệ này lên Twitter, ông viết: "Đây là một cuộc tấn công trực tiếp của Alpagu: trọng lượng nhẹ, nhưng uy lực mạnh mẽ!".

Alpagu do Công ty Công nghệ và tiêu thụ sản phẩm Quốc phòng STM (STM Defense Technologies Engineering and Trade) của Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu phát triển. Mục tiêu thiết kế là một loại vũ khí cá nhân tấn công tầm xa được điều khiển từ xa có thể được một binh sĩ mang và sử dụng. Nó thực sự là một máy bay không người lái tốc độ chậm, nhưng được mang thuốc nổ. Sau khi phát hiện mục tiêu, nó trực tiếp tấn công và phát nổ nên còn được gọi là “drone tấn công đặc biệt kiểu Kamikaze”.

Quả đạn Alpagu (Ảnh: STM).

Quả đạn Alpagu (Ảnh: STM).

Trong một thông cáo báo chí sau đó, video quay cuộc thử nghiệm Alpagu đã được công bố và toàn bộ quá trình được camera TV của máy bay không người lái ghi lại. Mọi người có thể thấy, sau khi được phóng, drone Alpagu bay khoảng 10 phút, tìm kiếm mục tiêu thông qua phần mềm so sánh hình ảnh, sau đó phát hiện ra chiếc xe mục tiêu cần tấn công, rồi lao xuống tiêu diệt mục tiêu.

Tuy nhiên, do lượng chất nổ được mang theo nhỏ nên theo hình ảnh trong đoạn phim, sức mạnh bắt nguồn từ các mảnh vỡ do vụ nổ tạo ra, gây sát thương cho những người xung quanh nhưng có thể không gây sát thương được cho người ngồi trong xe.

Toàn cảnh vụ thử nghiệm Drone tấn công kiểu kamikaze Alpagu (STM).

Alpagu có tầm hoạt động 5 km, thời gian thực hiện nhiệm vụ 10 phút, trần bay ở độ cao120 mét, tốc độ bay 92 km/h và tốc độ tối đa 120 km/h. Nó hoạt động bằng năng lượng do pin lithium cung cấp, có thể được triển khai chỉ trong vòng một phút.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia khá phát triển về công nghệ quân sự. Máy bay không người lái của họ đã tỏ ra rất hiệu quả trên chiến trường Syria và trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan năm ngoái.