Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư cho người Kurd ở Syria, cảnh báo phải di chuyển hoặc bị tấn công

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tối hậu thư cho người Kurd ở Syria, cảnh báo phải di chuyển hoặc bị tấn công
Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư cho người Kurd ở Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ ra tối hậu thư cho người Kurd ở Syria.

Quân của người Kurd Syria sẽ là mục tiêu hoạt động của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Syria, nếu họ không tránh về phía đông sông Euphrates, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố. 

Ông lưu ý rằng mục tiêu chính của các hoạt độngở vùng Dzharabluse Syria là để xóa sạch các nhóm khủng bố IS khỏi khu vực.

"Chiến thắng IS bằng các cuộc không kích là không thể, chúng ta có thể làm điều đó bằng các trận đánh trên mặt đất. 

Trong các trận đánh có sự hỗ trợ của người dân Thổ địa phương. Cần phải trả lại đất này cho những người dân địa phương đã nhiều đời sống ở đó. 

Nhưng mục đích của lực lượng tự vệ của người Kurd Syria không phải như vậy: họ buộc người dân phải rời bỏ nhà cửa của mình, tham gia vào cuộc thanh lọc sắc tộc. 

Do đó, như Hoa Kỳ và chính quân của người Kurd Syria đã từng tuyên bố trước đây, họ nên đi về phía đông của sông Euphrates, nếu không, họ sẽ là mục tiêu của các trận đánh ",- ông Cavusoglu cho biết tại cuộc họp báo ở Ankara. 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24 tháng 8 đã khởi đầu chiến dịch "Bức mành Euphrat" chống lại IS trong thành phố Dzharablus ở miền bắc Syria. 

Trong chiến dịch này có các lực lượng của phe đối lập Syria và lực lượng không quân liên minh quốc tế cùng tham gia. 

Damascus gọi hành động của Ankara là vi phạm chủ quyền. Trong vòng một ngày đêm, Dzharablus thuộc kiểm soát của phe đối lập Quân đội Syria Tự do.