Thổ Nhĩ Kỳ quyết không cho dân quân người Kurd vào phe đối lập Syria

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sự tham gia của đại diện dân quân người Kurd tại Syria (YPG) vào phe đối lập Syria là "mối đe dọa trực tiếp" đối với Ankara.
Thổ Nhĩ Kỳ quyết không cho dân quân người Kurd vào phe đối lập Syria

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không cho phép YPG tại miền Bắc Syria tham gia vào cuộc đàm phán hòa bình cùng các nhóm nổi dậy khác với lực lượng chính phủ Syria, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo.

Ông Ahmet Davutoglu nói rằng nhóm dân quân YPG, lực lượng nổi dậy được cả thế giới và người Mỹ biết đến như nhóm chiến binh chống lại quân khủng bố IS hiệu quả nhất, đã liên kết quá chặt chẽ với đảng Công nhân người Kurd (PKK), nhóm chiến binh bị Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ liệt vào danh sách khủng bố.

Vì vậy, theo ông Ahmet Davutoglu, YPG không được phép tham gia vào quá trình đàm phán hòa bình tại Syria vì tổ chức này đại diện cho "mối đe dọa trực tiếp đến Thổ Nhĩ Kỳ".

Quan điểm cứng rắn của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lại một lần nữa trở thành trở ngại cho cuộc đàm phán hòa bình cho Syria, dự kiến sẽ được bắt đầu từ ngày 25.1 tại Geneva với sự tham gia của đa số những lực lượng đối lập chính tại Syria.

Nga, đồng minh quan trọng của Tổng thống Assad, hiện đang yêu cầu cho phép lực lượng dân quân người Kurd tham gia quá trình đàm phán hòa bình được bảo trợ bởi Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, ông Davudoglu cho rằng YPG khi được phép tham gia đàm phán sẽ đứng về phía chế độ của Tổng thống Assad.

Tiến bộ trên chiến trường gần đây của quân đội Syria đã đồng thời động viên tinh thần của Damascus. "Chế độ này đang cố gắng để đạt được nhiều thành công trên mặt đất trước khi tính đến cuộc đàm phán hòa bình, mà sẽ là sự dối trá", Zakaria Ahmad, một phát ngôn viên của một nhóm nổi dậy hoạt động gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nói với AP.

Kết quả là các nhà ngoại giao đang nghi ngờ rằng cuộc đàm phán hòa bình cho Syria có thể bắt đầu vào tuần tới. Liên Hợp Quốc cho biết họ sẽ không đưa ra lời mời triệu tập cho các nhóm nổi dậy cho đến khi các nước bảo trợ chính gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi đồng thuận về danh sách các nhóm nổi dậy được tham gia đàm phán.

Thiên Hà - Theo Independent, Một thế giới