Thổ Nhĩ Kỳ ngang nhiên tuyên bố YPG phải rút khỏi vùng biên giới Syria

VietTimes-- Theo Al MardasNews, sau khi khẳng định đã tiến hành pháo kích vào các vị trí của lực lượng dân quân người Kurd (YPG), Ankara kêu gọi lực lượng YPG rút quân khỏi khu vực biên giới phía Bắc của Syria.
Vị trí sân bay chiến lược quân sự Minnigh, nơi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích
Vị trí sân bay chiến lược quân sự Minnigh, nơi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố trong một buổi phát sóng trực tiếp trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 13.02.2016: "Lực lượng dân quân YPG phải rút khỏi vùng Azaz và các khu vực xung quanh ngay lập tức và không được tiến gần khu vực này một lần nữa".

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định rằng vụ pháo kích vào các vị trí mà lực lượng dân quân người Kurd thuộc đảng Liên minh dân chủ Kurrdish đánh chiếm được của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria là nhằm “đáp trả” các hành động quân sự của lực lượng vũ trang người Kurd trong ”khuôn khổ các nguyên tắc của sự gắn kết”  

Davutoglu nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "trả đũa mỗi hành động"  mà lực lượng YPG sẽ thực hiện. Trước đó, Đài quan sát nhân quyền Syria ở London cho biết, sân bay quân sự chiến lược quân sự Minnigh và một ngôi làng ở phía tây bắc tỉnh Aleppo đã bị lực lượng pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tập kích.

Sân bay quân sự Minnigh của Syria

Ankara coi PYD là một đồng minh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chiến đấu trong nhiều tháng qua, nhưng Mỹ lại coi lực lượng PYD như một lực lượng quan trọng trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố ở Syria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng cuộc tấn công quân sự vào lực lượng PYD. "Chúng tôi rất quan ngại về tình hình ở phía bắc Aleppo và đang làm tất cả để nhằm giảm leo thang căng thẳng với tất cả các bên".

 Ankara cũng thông báo đã cung cấp viện trợ cho các chiến binh Hồi giáo cực đoan hoạt động bên trong Syria, trong đó có Quân đội Syria tự do, luôn hoạt động sát cánh cùng với lực lượng Jabhat Al-Nusra (Al Qaeda Syria). Những vũ khí và cơ sở vật chất hậu cần kỹ thuật của Thổ Nhĩ Kỳ được các nhóm khủng bố Syria sử dụng, bao gồm cả IS.

 Khu vực sân bay do lực lượng dân quân người Kurd YPG giành được từ lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria

NT