Thổ Nhĩ Kỳ ném bom lực lượng Kurd ở Syria

VietTimes-- Ngày 13.02.2016, bên cạnh việc pháo kích dữ dội, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời tiến hành không kích nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd ở Syria đang chiến đấu trong khu vực sân bay Menagh mà lực lượng này vừa chiếm lại từ các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ ném bom lực lượng Kurd ở Syria

Ngày 13.02.2016 Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá dữ dội khu vực nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd phía bắc tỉnh Aleppo, Syria. 

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria ở London cũng thông báo không quân Thổ Nhĩ Kỳ ném bom nhiều khu vực, bao gồm cả sân bay Menagh mà lực lượng dân quân người Kurd YPG vừa giành được.

Ankara cáo buộc Đảng dân chủ Liên minh người Kurd (PYD) và binh sĩ của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) có liên kết với các nhóm dân quân của Đảng công nhân người Kurd (PKK) chiến đấu đòi quyền tự trị cho khu vực người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1980.

Căng thẳng gia tăng khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 13.02.2016 đe dọa triển khai các hoạt động quân sự chống lại người Kurd Syria. "Chúng ta có thể, nếu cần thiết thực hiện các biện pháp ở Syria, tương tự như đã làm ở Iraq và Qandil" - ông này nói

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Đảng Liên minh dân chủ người Kurd PKK, đánh vào các trận địa của lực lượng này ở phía Bắc Iraq và căn cứ PKK  trong dãy núi Qandil. 

Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố tương tự khi tấn công các mục tiêu IS ở Syria vào năm 2015.Trong nhiều bài phát biểu khác, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: "Lãnh đạo và tư tưởng của PKK và PYD là tương tự như nhau.

Hoặc tham chiếu với chính sách của Mỹ và ý kiến gần đây của phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng Washington không xem xét PYD là lực lượng khủng bố và sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động quân sự tại Syria, thủ tướng Davutoglu nói: "Có những người nói rằng đấy không phải là các nhóm khủng bố, người phát biểu hoặc không hiểu biết khu vực hoặc có ý đồ xấu"

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố, Ankara sẽ sớm gửi tài liệu cho Mỹ "cho thấy PYD là một chi nhánh của PKK.". Lực lượng Đảng Liên minh Dân chủ PYD và lực lượng quân sự YPG có nhiều chiến công trong những chiến dịch chống IS (Daesh) tại Syria. 

Khá thú vị là Mỹ và Liên minh châu Âu cũng xác nhận PKK là một nhóm khủng bố. 

Ngày 13.02.2016, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi có thể khởi động chiến dịch tấn công mặt đất tại Syria.

Như vậy, bằng hành động không kích và ném bom vào các trận tuyến của lực lượng YPG trên đất nước Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên chiến không chỉ với tất cả các lực lượng chiến binh người Kurd ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tuyên chiến với chính Syria. 

Video Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành pháo kích dân quân người Kurd:

 NT