Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo căn cứ không quân Menagh do người Kurd chiếm ở Syria

VietTimes -- Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/2 đã nã pháo vào căn cứ không quân Menagh ở Syria và khu làng do các chiến binh người Kurd chiếm được từ lực lượng nổi dậy.
Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo căn cứ không quân Menagh do người Kurd chiếm ở Syria

Theo nguồn tin giấu tên từ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận, quân đội nước này đã bắn pháo hạng nặng vào các mục tiêu của lực lượng dân quân người Kurd ở gần thị trấn Azaz thuộc miền bắc Syria

Tuy nhiên, nguồn tin này  không cho biết cụ thể về nguyên nhân, các mục tiêu và quy mô của vụ nã pháo.

Từ Syria, đại diện của lực lượng dân quân người Kurd xác nhận vụ nã pháo từ Thổ Nhĩ Kỳ là nhằm vào căn cứ không quân Menagh tại vùng nông thôn Aleppo ở miền bắc Syria.

Đáng chú ý, căn cứ không quân Menagh vừa được lực lượng dân quân người Kurd phối hợp cùng nhóm Jaysh al-Thuwwar chiếm lại từ phe nổi dậy vài ngày trước.

Không giữ được căn cứ Menagh, phe nổi dậy - vốn được cho là do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ - rút lui về thị trấn Azaz chỉ cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 5 km

Tuy nhiên, từ căn cứ Menagh, lực lượng dân quân người Kurd và đồng minh đã tổ chức tấn công và hiện đã bao vây thị trấn Azaz ở hai hướng. 

Căn cứ Menagh, do thế, đã trở thành cứ điểm tập trung binh lực của liên minh giữa lực lượng dân quân người Kurd và các lực lượng thân chính phủ Syria khác. 

Không quân Nga và Syria hiện đang ném bom dữ dội ở vành đai biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cắt đường tiếp viện của quân nổi dậy. 

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu luôn khẳng định lực lượng dân quân người Kurd là khủng bố. Trong khi phong trào vũ trang đòi ly khai khỏi Thổ Nhĩ Kỳ của người Kurd đã kéo dài hàng chục năm nay. 

Người Kurd đang hướng tới mục tiêu thành lập một khu tự trị, hoặc một nước cộng hòa của riêng mình trên khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi hiện đã đưa ra các tuyên bố có thể đưa quân vào Syria với lý do chống IS. Arab Saudi hiện đã đưa máy bay chiến đấu sang Thổ Nhĩ Kỳ. Hai nước này cũng dự định sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung trong vài ngày tới.