Thổ Nhĩ Kỳ: Ít nhất 10 người thiệt mạng trong vụ nổ ở Istanbul

Văn phòng Thị trưởng thành phố Istanbul ngày 12/1 thông báo ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 15 người bị thương trong vụ nổ xảy ra cùng ngày tại quảng trường cổ Sultanahmet ở Istanbul.
Cảnh sát phong tỏa hiện trường. (Nguồn: AP)
Cảnh sát phong tỏa hiện trường. (Nguồn: AP)

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đang phong tỏa hiện trường, đưa người dân sơ tán khỏi khu vực này vì lo ngại sẽ có thêm vụ nổ thứ hai.

Nhà chức trách đang tiến hành điều tra, song nhận định nhiều khả năng đây là một vụ đánh bom liều chết.

Trong khuôn viên Quảng trường cổ Sultanahmet có nhà thờ Hồi giáo Blue và Bảo tàng Hagia Sophia - một địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch ở Istanbul.

Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra nhiều vụ nổ bom lớn trong năm ngoái. Hơn 30 người đã thiệt mạng khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành vụ tấn công liều chết tại thị trấn Suruc, gần biên giới với Syria, hồi tháng 7. 

Tiếp sau đó, hồi tháng 10, hai vụ đánh bom liều chết cũng đã xảy ra bên ngoài một nhà ga đường sắt lớn ở thủ đô Ankara làm hơn 100 người chết. 

Cơ quan công tố Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ tấn công này cũng do một chi nhánh địa phương của IS tiến hành.

Sát thủ đánh bom liều chết người Syria đã tấn công Istanbul

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhận định một kẻ đánh bom liều chết người Syria là thủ phạm vụ nổ tại quảng trường cổ Sultanahmet ở Istanbul, làm ít nhất 25 người thương vong trong ngày 12/1.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ ở Istanbul để tiến hành điều tra. Ảnh: AFP/TTXVNCảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ ở Istanbul để tiến hành điều tra. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình tại bữa tiệc trưa với các đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức ở thủ đô Ankara, ông Erdogan nói: “Tôi lên án vụ tấn công khủng bố ở Istanbul, được cho là do một kẻ đánh bom liều chết có nguồn gốc Syria. Hiện đã có 10 người thiệt mạng, trong đó có cả một số người nước ngoài và công dân Thổ Nhĩ Kỳ, và 15 người bị thương”.

Ông Erdogan cũng cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ luôn mục tiêu đầu tiên của tất cả các nhóm khủng bố trong khu vực. Ông tuyên bố Ankara sẽ chống lại tất cả những nhóm khủng bố này một cách thích đáng.

Trong một diễn biến liên quan, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sát cánh với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại mọi hình thức khủng bố. 

Ngày 12/1, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, nhấn mạnh rằng hai bên phải "tăng cường các nỗ lực nhằm chống lại bạo lực cực đoan" và lưu ý rằng đây sẽ là một ưu tiên của hội nghị cấp cao EU-Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến diễn ra tại Brussels vào tháng 11 tới

Theo VietNam+