Phiến quân IS âm mưu đánh bom Đức đêm giao thừa

Cảnh sát Đức sơ tán hai nhà ga sau cảnh báo về âm mưu đánh bom của 5-7 phiến quân thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đêm 31/12 (giờ địa phương).
Cảnh sát đảm bảo an ninh tại nhà ga chính ở Munich. Ảnh: Reuters
Cảnh sát đảm bảo an ninh tại nhà ga chính ở Munich. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong buổi họp báo, cảnh sát trưởng thành phố Munich cho biết vào lúc 19h40 (giờ địa phương), cảnh sát Hình sự Liên bang (BKA) thông báo rằng họ nhận được thông tin về 5-7 kẻ đánh bom liều chết của IS có âm mưu tấn công khủng bố.

Theo Sputnik, thông báo sơ tán được áp dụng với nhà ga chính ở thành phố Munich và một nhà ga ở thành phố Pasing.

Nhiều đơn vị vũ trang đã được triển khai ở lối vào và lối ra của nhà ga trung tâm ở Munich. Có khả năng một số nhóm khủng bố có ý định tấn công nhiều khu vực khác của thành phố.

Phát ngôn viên cảnh sát nói với ABC News rằng nhà chức trách đã nhận được thông tin về khả năng xảy ra một vụ đánh bom, dù chưa có gì đáng ngờ được tìm thấy ở thời điểm hiện tại.

Lực lượng an ninh đang kêu gọi người dân bình tĩnh và tránh tập trung tại các địa điểm công cộng.

Nhiều thành phố trên thế giới đã nâng cao mức độ cảnh báo an ninh sau vụ tấn công ở thủ đô Paris hồi tháng 11. Hôm 30/12, giới chức Bỉ đã huỷ màn bắn pháo hoa chào năm mới vì lo ngại khủng bố.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Mỹ mới bắt giữ nghi phạm Emanuel L. Lutchman, 25 tuổi, có âm mưu tấn công một nhà hàng ở Rochester, New York đêm giao thừa. 

Theo Reuters, Lutchman nhận chỉ thị từ một thành viên của IS ở nước ngoài, lên kế hoạch đánh bom và có thể bắt cóc, giết người. 

Trước đó, hôm 29/12, tên này đến một cửa hàng ở Rochester mua hai mặt nạ đen, dao, băng dán, ammonia và găng tay để chuẩn bị cho vụ tấn công. Y có thể đối mặt với án tù 20 năm và mức phạt 250.000 USD

Theo Zing