Thổ Nhĩ Kỳ đang trên đà sụp đổ

VietTimes -- Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục rơi vào vực thẳm. Trong khi vài năm trước báo chí nước ngoài giật tít "Thổ Nhĩ Kỳ đang nổi lên", còn các quan chức chính phủ, các chuyên gia Mỹ và EU thì mô tả chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ là "hiện đại, dân chủ, tư tưởng cải cách, người Hồi giáo ủng hộ châu Âu".
Thổ Nhĩ Kỳ đang trên đà sụp đổ

Bình luận viên Burak Bekdil của Hurriyet Daily viết như vậy trong bài báo cho trung tâm phân tích Gatestone Institute (Mỹ).

Sự bất ổn ngự trị trong chính sách nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ trong bảy tháng, hơn 170 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công khủng bố ở những thành phố khác nhau trong nước - con số này chỉ là một phần trong hàng trăm người thiệt mạng vì đối đầu giữa lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

"Bên ngoài biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cũng hỗn loạn. Đất nước này tiến hành cuộc chiến tranh gián tiếp ngày càng nguy hiểm với người Shiite và chính phủ Damascus, Baghdad, Tehran, cũng như với Nga, quốc gia đang hỗ trợ họ. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng thù địch với các quốc gia là Lebanon, Libya, Israel và Ai Cập" - bài báo viết.

Trong bối cảnh Nga triển khai vũ khí ở Syria (sau khi Ankara bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga) Thổ Nhĩ Kỳ "có vẻ bất lực". Và các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng minh sự lạnh lùng cực độ về vấn đề hỗ trợ Ankara trong trường hợp diễn ra xung đột với Nga, tác giả ghi nhận.

Theo Sputnik